Trường Chính trị Lê Duẩn Quảng Trị trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn “Truyền thống Trường Chính trị Lê Duẩn 70 năm xây dựng và trưởng thành”

Thứ bảy - 05/12/2015 16:27

Ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công, Tỉnh ủy Quảng Trị đã chú trọng công tác huấn luyện cán bộ phục vụ sự nghiệp kháng chiến kiến quốc. Vì vậy, ngày 10 tháng 9 năm 1945, Trường Cán bộ Việt Minh - tiền thân của Trường Chính trị Lê Duẩn ngày nay được thành lập.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quan tâm giúp đỡ của các ban, ngành đoàn thể và nhân dân, các thế hệ cán bộ, viên chức Trường Chính trị Lê Duẩn đã vượt qua mọi khó khăn nên đã có những đóng góp quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ cán bộ của tỉnh, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo cán bộ chính trị cho 2 tỉnh bạn Lào.

Với những đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói riêng và công tác tư tưởng nói chung của Đảng, 70 năm qua, tập thể Nhà trường và nhiều cán bộ, viên chức được Đảng, Nhà nước và 2 tỉnh bạn Lào (Savanakhet và Sanavan) trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.

Trân trọng, tự hào về truyền thống vẻ vang của Nhà trường, cán bộ, viên chức Trường Chính trị Lê Duẩn luôn nêu cao tinh thần giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được bao thế hệ dày công vun đắp. Với ý nghĩa ấy, ngày 4.3.1998, Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn giao cho tập thể giảng viên Khoa Xây dựng Đảng tiến hành khởi thảo Biên niên sử của Trường nhằm làm sống lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Trường qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp – Mỹ trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và sự nghiệp đổi mới. Đến năm 2004, thực hiện Thông báo số 68/TB-TLD ngày 14/4/2004 của Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn, Nhà trường đã thực hiện việc chỉnh lý, bổ sung và biên soạn lại Biên niên sử của Trường giai đoạn 1945-2005.

Hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập Trường (10/9/1945-10/9/2015), thực hiện chủ trương của Đảng ủy, ngày 03/3/2014, Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn đã có Quyết định số 50/QĐ-TLD thành lập Ban thực hiện Hiệu đính và Bổ sung Biên niên sử Trường Chính trị Lê Duẩn giai đoạn 1945-2015 thành “Truyền thống Trường Chính trị Lê Duẩn 70 năm xây dựng và trường thành” trên cơ sở kế thừa hai lần biên soạn và hiệu chỉnh trước đây.

 

 

Đây là lần thứ ba tập sách được bổ sung, tái bản và có kết cấu gồm 4 chương:

Chương I: Sự ra đời và hoạt động của Trường Đảng Quảng Trị thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954).

Chương II: Trường Đảng Quảng Trị phục vụ hai nhiệm vụ chiến lược cách mạng dân tộc dân chủ ở miền Nam và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc (1954-1975).

Chương III: Trường Đảng Bình-Trị-Thiên được thành lập (1976-1989).

Chương IV: Trường Đảng Quảng Trị được lập lại (1989-2015).

Ngoài ra, hiệu đính và bổ sung lần này có nhiều điểm mới, những phần viết mới này tập trung vào giai đoạn từ sau 1989 đến 2015. Cụ thể:

- Bổ sung phần Trường Hành chính tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1989-1993 trước khi hợp nhất với Trường Đảng thành Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ chính trị Lê Duẩn.

- Bổ sung truyền thống của Trường giai đoạn từ 2005 đến 2015. Trong giai đoạn này chú trọng đến các mặt hoạt động cơ bản về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ giảng viên, xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường và hợp tác đào tạo với 2 tỉnh của bạn Lào.

- Viết mới phần truyền thống của Đảng bộ, Đoàn thanh niên, Công đoàn và quá trình thành lập, xây dựng và trưởng thành của các khoa, phòng của Nhà trường.

- Sao, in các quyết định liên quan đến các sự kiện quan trọng, những danh hiệu khen thưởng cao quý; chân dung lãnh đạo Trường qua các thời kỳ mà Ban Biên tập có được; bổ sung danh sách cán bộ, viên chức và những hình ảnh tư liệu về Nhà trường.

Truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Chính trị Lê Duẩn được hình thành là nhờ dựa trên những tư liệu gốc, bảo đảm tính chính xác và khoa học được các đồng chí nguyên lãnh đạo, giảng viên của Trường qua các thời kỳ cung cấp và thông qua những tài liệu như: “Lịch sử Đảng bộ Quảng Trị”, “80 năm ngành Tuyên giáo Đảng bộ tỉnh Quảng Trị (1930-2010)”, “Quảng Trị 60 năm những chặng đường” và qua các lần hội thảo khoa học về biên niên sử Trường Chính trị Lê Duẩn.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng việc chỉnh lý, bổ sung lần thứ ba này chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong sự đóng góp ý kiến của quý độc giả để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện cho việc viết lịch sử Trường Chính trị Lê Duẩn sau này.

Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban Biên tập xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo, giảng viên của Trường: Đặng Thí, Ngô Thế Kiên, Nguyễn Thúc Loan, Trần Lương Hiếu, Nguyễn Thanh Cảnh, Lê Thương, Nguyễn Lạng, Nguyễn Huề Côi, Nguyễn Đằng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Kim Văn, Nguyễn Đăng Tam, Phạm Đức Châu, Nguyễn Đức Tiên… và các đồng chí cán bộ lão thành khác cùng tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ, viên chức của Trường đã đóng góp ý kiến và cung cấp tư liệu để việc hiệu đính, bổ sung truyền thống Trường Chính trị Lê Duẩn hoàn thành và xuất bản nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Chính trị Lê Duẩn (10/9/1945 – 10/9/2015). 

Được sự cho phép của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị tại Giấy phép số 14/GP-STTTT ngày 08/4/2015, với dung lượng 160 trang, khuôn khổ 14,5 x 20,5cm và được Công ty cổ phần in và dịch vụ Thừa Thiên-Huế (57 Bà Triệu, Thành phố Huế) in với số lượng 500 bản.

Trường Chính trị Lê Duẩn xin trân trọng giới thiệu cuốn “Truyền thống Trường Chính trị Lê Duẩn 70 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2015)” cùng bạn đọc và xin tiếp thu những ý kiến đóng góp cho tập sách này.

Trần Hoàng
Phòng NCKH-TT-TL

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây