“Hoa dâng mộ liệt sỹ”- một chương trình tri ân các liệt sỹ đầy ý nghĩa

Thứ bảy - 05/12/2015 16:26

“Hoa dâng mộ liệt sỹ” là tên gọi chương trình do Đài Phát thanh- Truyền hình (PT-TH) Quảng Trị, UBMTTQVN tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Sở LĐ-TB và XH tỉnh, Liên đoàn Lao động, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức đang được triển khai rộng khắp trong tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944/2014).

Ở một mảnh đất linh thiêng như Quảng Trị, công cuộc tri ân đã diễn ra từ gần 40 năm nay, những nghĩa trang liệt sĩ nay đã khang trang hơn, những đài tưởng niệm được xây dựng uy nghi hơn, những đêm thiêng, những ngày lễ trọng mộ liệt sĩ được thắp sáng nến và hoa..Tất cả những điều đó không chỉ nói lên lòng tri ân mà còn nhắc nhở chúng ta về cái giá của mỗi ngày bình yên đang sống. Bởi thế, với cuộc vận động “Hoa dâng mộ liệt sỹ” diễn ra trong dịp này là một sự tri ân đầy ý nghĩa.

Chương trình sẽ kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, của những tấm lòng, dâng lên 54.201 ngôi mộ liệt sỹ ở 72 nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, mỗi ngôi mộ có một bình hoa và hoa cắm bình để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Mặc dù mới được triển khai trong thời gian ngắn, nhưng cuộc vận động đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Ở một vùng đất như Quảng Trị, khi Huế và Quảng Bình-hai tỉnh bạn lân cận đang thừa hưởng những di sản thế giới về thiên nhiên và văn hóa, thì Quảng Trị gần như rất khó cạnh tranh về loại hình du lịch truyền thống.Tuy nhiên, với giá máu của hàng vạn người đổ xuống ở đây, chúng ta có thể kỳ vọng Quảng Trị thành một miền tưởng vọng với du lịch tâm linh và hoài niệm. 

Những người làm du lịch vẫn ví mật độ di tích danh thắng của Việt Nam, nhất là dãi đất khúc ruột miền Trung như một dãi ngân hà lấp lánh tinh vân và bốn di sản văn hóa thế giới: Hội An, Mỹ Sơn, Huế, Phong Nha-Kẻ Bàng như bốn vì tinh tú chói sáng long lanh trên bầu trời du lịch. Dĩ nhiên Quảng Trị không thể là ngôi sao trên vòm trời du lịch bởi một lẽ không thể có những danh thắng tầm cỡ Hạ Long, Phong Nha.., càng không thể có vẻ cổ xưa quyến rũ như Hội An, bí ẩn mê hoặc như Mỹ Sơn hay lộng lẫy gác tía lầu son đền đài lăng tẩm như cố đô Huế...Giữa những tinh tú trên ngân hà du lịch miền Trung này Quảng Trị không phải là sao, nhưng Quảng Trị là ngọn lửa! Một ngọn lửa cháy suốt cuộc trường chinh oanh liệt và bi tráng của dân tộc mà cái giá cho ngày hòa bình là 72 nghĩa trang lớn nhỏ nằm khắp góc bể bìa rừng với hàng vạn nấm mồ liệt sĩ giữa một xứ sở ngờm ngợp gió Lào và mịt mù cát trắng. Để sống đã là gian khó làm sao nói chuyện du lịch? Nhưng trên đất nước này vẫn có rất nhiều người hình như nếu hàng năm không về dâng hương trên những nấm mồ liệt sĩ Quảng Trị là họ không thể an lòng, mà trên đất này có máu xương của liệt sĩ quê khắp 64 tỉnh thành gửi lại . 

Trở lại với chương trình vận động “Hoa dâng mộ liệt sỹ” đang diễn ra, chúng tôi nghĩ nên mở rộng và có sự liên kết với ngành du lịch của hai tỉnh bạn, sao cho mỗi du khách đến Huế hay Quảng Bình biết được có một chương trình như thế đang diễn ra tại Quảng Trị để sau tour du lịch đến các di sản thế giới này, họ không thể không về với đất thiêng Quảng Trị. Tại các di tích lịch sử cách mạng ở tỉnh ta thu hút lượng du khách cao như di tích Cầu Hiền Lương sông Bến Hải, Thành Cổ Quảng Trị, sân bay Tà Cơn, địa đạo Vịnh Mốc.. cũng nên có các pa nô, áp phích tuyên truyền về chương trình , các hướng dẫn viên sẽ có trách nhiệm thuyết minh thêm cho du khách về chương trình này để nhận sự đóng góp từ du khách. Sự đóng góp này được công khai trên một trang web của chương trình, phần đóng góp được quy thành số lượng bình hoa và thậm chí cả địa điểm NTLS , nơi sẽ đặt bình hoa mà du khách dâng cúng. Từ những du khách, câu chuyện về “Hoa dâng mộ liệt sỹ” sẽ được lan rộng.

Uống nước nhớ nguồn, tri ân người ngã xuống cho độc lập tự do của Tổ quốc vừa là truyền thống vừa là đạo lý. Và với sự hy sinh của Quảng Trị suốt hai cuộc kháng chiến, chắc chắn, những cuộc vận động như thế này cần được duy trì như một hình thức giáo dục lịch sử và nhắc nhở thế hệ trẻ và được sự ủng hộ của đông đảo của mọi người! 
 

Nguyễn Thị Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây