Hội thảo khoa học:“Nâng cao nhận thức và giải quyết mối quan hệ giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội qua thực tiễn ở tỉnh Quảng Trị”

Thứ tư - 26/04/2023 10:03
     Sáng ngày 25 tháng 4 năm 2023, Trường Chính trị Lê Duẩn đã tổ chức Hội thảo khoa học “ Nâng cao nhận thức và giải quyết mối quan hệ giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội qua thực tiễn ở tỉnh Quảng Trị”.
     Thành phần tham gia Hội thảo khoa học, về phía khách mời có đồng chí Võ Trường Sơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Đào Thị Bình, Trưởng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp. Về phía Nhà trường, đồng chủ trì Hội thảo có TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Nguyễn Quốc Thanh, Trưởng Khoa Nhà nước và pháp luật; cùng các đồng chí trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa, phòng, toàn thể giảng viên, học viên Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 35 (ĐT35).

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: TL.
      Báo cáo đề dẫn hội thảo, TS. Dương Hương Sơn đã nêu rõ, thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội là mối quan hệ thứ mười được bổ sung trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng, hợp thành hệ thống 10 mối quan hệ lớn, thể hiện tính quy luật của đổi mới, hội nhập và phát triển ở nước ta. Việc tổ chức Hội thảo nhằm có cái nhìn tổng quát về nâng cao nhận thức phát huy dân chủ, đồng thời tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa (XHCN) của cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng.

TS. Dương Hương Sơn báo cáo đề dẫn Hội thảo. Anh: TL.
     Hội thảo đã được nghe 8 tham luận cùng nhiều phát biểu trao đổi của đại biểu dự hội thảo tập trung làm rõ những nội dung về mối quan hệ giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế XHCN, cũng như thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị:
  1. “Mối quan hệ giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế và vận dụng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam hiện nay” do ThS. Cao Thị Hà, giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật trình bày
  2. “Dân chủ trong xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN – Nhận thức và vận dụng trong giảng dạy” do ThS. Lê Thị Tường Anh, giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật trình bày.
  3. “Xây dụng và thực hiện dân chủ cơ sở góp phần tăng cường pháp chế XHCN và bảo đảm kỷ cương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” do đồng chí Võ Trường Sơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy trình bày.
  4. “Đẩy mạnh hoạt động phổ biên, giáo dục pháp luật góp phần tăng cường pháp chế XHCN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” do  đồng chí Đào Thị Bình, Trưởng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp trình bày.
  5. “Chính sách an sinh xã hội- Tấm lá chắn an toàn cho con người, công dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị- Từ lý luận và thực tiễn” do ThS. Nguyễn Sung, Phó Trưởng khoa Nhà nước và pháp luật trình bày.
  6. “Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở qua thực tế ở tỉnh Quảng Trị” do ThS. Nguyễn Thịu Chính, giảng viên giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật trình bày.
  7. “Quảng Trị phát huy dân chủ trong bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp góp phần tăng cường pháp chế XHCN”, do ThS. Lê Thị Huyền, giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật trình bày.
  8. “Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022- Công cụ pháp lý để tăng cường pháp chế XHCN” do ThS. Nguyễn Thị Diệu Hằng, giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật trình bày.
     Hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức và giải quyết mối quan hệ giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội cả nước nói chung và thực tiễn ở tỉnh Quảng Trị nói riêng, cũng như trang bị, vận dụng những kiến thức lý luận vào thực tiễn về mối quan hệ giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa vào giảng dạy và học tập./.
Một số hình ảnh Hội thảo:

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Cường