Lớp Trung cấp Lý luận chính trị hệ không tập trung khóa 50 đi nghiên cứu thực tế

Thứ ba - 25/04/2023 09:18

Thực hiện kế hoạch số 105-KH/TCTLD ngày 20/03/2023 của Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn về tổ chức cho lớp Trung cấp lý luận chính trị hệ không tập trung khóa 50 đi nghiên cứu thực tế và viết bài thu hoạch tại thành phố Đà Nẵng, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 4 năm 2023. Hướng dẫn đoàn đi nghiên cứu thực tế có TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Thị Hồng Sâm – Trưởng phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học cùng với chủ nhiệm lớp. Đoàn đã được nghe TS.Nguyễn Đình Thuận, Hiệu trưởng Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng báo cáo về khái quát đặc điểm, tình hình kinh tế, chính trị - xã hội, an ninh – quốc phòng của thành phố; Một số kết quả thực hiện công tác hoạt động du lịch của địa phương trong thời gian qua.

TS. Nguyễn Đình Thuận, Hiệu trưởng Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh. TL.
Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội thành phố đã khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cả năm 2022 ước tăng 14,05% so với năm 2021. Trong đó, khu vực dịch vụ đóng vai trò trụ đỡ chính cho tăng trưởng với mức tăng cả năm ước đạt 17,85%, đóng góp 13,31 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm. Quy mô nền kinh tế toàn thành phố theo giá hiện hành năm 2022 ước đạt 125.219 tỷ đồng, mở rộng hơn 17.381 tỷ đồng so với năm 2021. GRDP bình quân đầu người năm 2022 (tính theo giá so sánh năm 2010) tăng 11,7% so với năm 2021. Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người tính theo giá hiện hành năm 2022 ước đạt 102,6 triệu đồng/người (tương đương 4.313 USD/người), tăng 13,8% so với năm 2021.
Xét trên phạm vi cả nước, năm 2022, GRDP của Đà Nẵng xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tốc độ phát triển; xếp thứ 17/63 về quy mô.
So với khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng dẫn đầu về tốc độ phát triển và xếp thứ 4/5 về quy mô. So với 5 tỉnh, thành phố thuộc Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng dẫn đầu tốc độ phát triển và quy mô trong vùng.

Học viên Lớp TC LLCT hệ KTT khóa 50 nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng. Ảnh. TL.

Đoàn nghiên cứu thực tế chụp ảnh lưu niệm tại Trường chính trị thành phố Đà Nẵng. Ảnh. TL.
Sau khi nghe báo cáo, học viên đã đi thăm quan thực tế một số làng nghề truyền thống và một số điểm du lịch của địa phương. Qua học viên đã được hiểu rõ hơn về sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung của thành phố Đà Nẵng trong những năm trở lại đây,

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thu Hoài