Đoàn thanh niên Trường Chính trị Lê Duẩn trong xây dựng tổ chức và tham gia xây dựng Đảng

Thứ bảy - 05/12/2015 15:52

Ths. Đinh Thị Thu Hoài
Khoa Xây Dựng Đảng

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “…đâu cần thanh niên có; việc gì khó thanh niên làm…” . Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên và công tác thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 (khoá VII) bàn về công tác thanh niên trong thời kỳ đổi mới đã chỉ rõ: “Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, đất nước bước vào thế kỷ XXI có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới hay không, cách mạng Việt Nam có vững bước theo con đường xã hội chủ nghĩa hay không phần lớn tùy thuộc vào lực lượng thanh niên” . Tiếp theo, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên” khẳng định: “Thanh niên là lực lượng to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và phát triển trí tuệ, luôn năng động, sáng tạo, muốn tự khẳng định mình”. Đặc biệt, Đại hội XI của Đảng một lần nữa tiếp tục nhấn mạnh: “Khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại. Hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” .

Có thể thấy rằng, Đảng đã đặt niềm tin sâu sắc vào thanh niên, phát huy vai trò làm chủ và tiềm năng to lớn của thanh niên để thanh niên thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình. Xây dựng đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước. Chính vì vậy, trong giai đoạn mới, cần xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức thực sự là “hạt nhân chính trị của phong trào thanh niên”, “là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đội dự bị tin cậy của Đảng”.

Trong những năm qua, Đoàn trường Chính trị Lê Duẩn đã thực hiện hoạt động với những thuận lợi cơ bản song cũng gặp phải nhiều khó khăn về đội ngũ, thu nhập, đặc thù công việc. Mặc dù vậy, công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng của Đoàn trường đã đạt được những kết quả quan trọng:

Thứ nhất, về công tác xây dựng tổ chức Đoàn:

Ngay sau kỳ Đại hội, Đoàn trường đã kịp thời kiện toàn tổ chức và sớm đưa các hoạt động của Đoàn vào nề nếp, hiệu quả. Xây dựng, ban hành và thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động của Đoàn trường, ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn hàng năm.

Trong quá trình hoạt động, Đoàn trường đã chủ động trên các mặt công tác, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực.

Về hoạt động đoàn thể: Chi đoàn tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác giữa hai nước do Đảng ủy khối các cơ quan Tỉnh tổ chức, trong đó có một đồng chí đạt giải ba. Tham gia viết bài dự thi tìm hiểu “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ (1972 – 2012) do Trung ương Đoàn tổ chức. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của Đoàn khối các cơ quan Tỉnh, Đoàn trường đã thực hiện nhận đỡ đầu một em nhỏ mồ côi ở xã Cam Thủy, Huyện Cam Lộ. Mỗi quý chu cấp thêm tiền học hành cho em và tổ chức thăm hỏi, tặng quà kịp thời trong các dịp lễ tết. Bên cạnh đó, Đoàn trường còn tham gia nhiều hoạt động do cơ quan và Đoàn khối tổ chức như: mùa hè xanh, hiến máu tình nguyện, thắp hương và chăm sóc các phần mộ liệt sĩ… Đặc biệt, Chi đoàn đã nhận chăm sóc vườn hoa trong khuôn viên nhà trường, thường xuyên lao động vệ sinh và chăm sóc cây cảnh. 

Về hoạt động chuyên môn: các đoàn viên là giảng viên luôn cố gắng thực hiện đảm bảo chất lượng bài giảng, tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Học viện, trong đó có một giảng viên đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Học viện; đối với đoàn viên khối phòng, các đoàn viên luôn thực hiện công việc kịp thời, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực.

Thứ hai, về tham gia công tác xây dựng Đảng:

Hàng tháng trong buổi họp giao ban cũng như trong buổi sinh hoạt Chi bộ của trường, Bí thư chi đoàn đã báo cáo, phản ánh về hoạt động cũng như đề xuất những tâm tư nguyện vọng của Đoàn đối với Đảng ủy và Thủ trưởng cơ quan. Thường xuyên giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp đảng viên mới. Chi đoàn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia đóng góp ý kiến có chất lượng cho Đảng bộ, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Không những vậy, Ban chấp hành chi đoàn còn phát huy trách nhiệm của mình trong việc đóng góp ý kiến cho các chi bộ và Đảng bộ nhà trường, đặc biệt là góp ý cho các đồng chí trong Ban giám hiệu trong việc thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Như vậy, với những kết quả đã gặt hái được trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo của Đảng ủy, Công đoàn nhà trường, sự năng động sáng tạo, quyết tâm cao của đoàn viên thanh niên trường Chính trị Lê Duẩn, chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian tới Chi đoàn nhà trường sẽ có những hoạt động thiết thực hơn cũng như tích cực hơn nữa trong việc tham gia công tác xây dựng Đảng. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây