Chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên nhìn lại sau một năm thực hiện

Thứ bảy - 05/12/2015 16:03

Nguyễn Sung
Q. TK Nhà nước và Pháp luật


Thực hiện Chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên được ban hành kèm theo Quyết định 51/QĐ-BNV ngày 22 tháng 01 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Trường Chính trị Lê Duẩn Quảng Trị đã tổ chức thực hiện nghiêm túc từ đầu năm 2013. 

Qua thực hiện Chương trình, bước đầu tôi có những cảm nhận sau:
Thứ nhất: Về nội dung, Chương trình bồi dưỡng cơ bản đã trang bị cho học viên những kiến thức chung về Nhà nước và quản lý hành chính nhà nước.

Thứ hai: Tăng thời gian rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong thực thi công vụ cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức.
Thứ ba: Thời gian bồi dưỡng được rút ngắn còn 2 tháng (so với 3 tháng như Chương trình trước đây) đã tạo điều kiện thuân lợi cho đối tượng tham gia học tập trong điều kiện vừa học vừa phải giải quyết những công việc thường xuyên ở cơ quan, đơn vị mình.

Tuy nhiên, qua thực tế giảng dạy và trao đổi với các đồng nghiệp, biệt là đối với học viên dự các lớp bồi dưỡng, tôi xin có mấy đề xuất sau:

- Thứ nhất, đối tượng dự học các lớp Bồi dưỡng là các cán bộ, công chức, viên chức hầu hết chưa được học các loại hình lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước. Đặc biệt, ở tỉnh Quảng Trị nhiều năm trở lại đây chưa mở các lớp tiền công vụ cho các cán bộ, công chức, viên chức. Vì thế Chương trình mới chưa đáp ứng được yêu cầu trang bị những kiến thức cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức như: kiến thức cơ bản về pháp luật, pháp chế; kiến thức về khoa học hành chính, công nghệ hành chính và những kiến thức cơ bản về quản lý nhà nước đối với ngành và lĩnh vực. Từ những lý do đó, học viên học xong lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên vẫn còn quá nhiều băn khoăn và qua 2 tháng học tập nội dung kiến thức và kỹ năng của Chương trình mới vẫn chưa thể đáp ứng sự mong đợi từ phía người học.

Xuất phát từ thực tế đã nêu trên, đề nghị Bộ Nội vụ xem xét, nghiên cứu và chỉnh sửa lại kết cấu cũng như nội dung chương trình theo hướng bổ sung thêm kiến thức chung về pháp luật, pháp chế (12 tiết), về quản lý hành chính nhà nước và công nghệ hành chính (12 tiết), về quản lý nhà nước trên các lĩnh vực cơ bản (12 tiết). Mặt khác, giảm số tiết thảo luận, thực hành 7 chuyên đề kỹ năng (mỗi chuyên đề kỹ năng giảm 4 tiết), giảm thời gian đi thực tế (8 tiết). Như vậy, vừa bảo đảm cân đối những kiến thức cơ bản và kỹ năng, đồng thời vẫn bảo đảm quỹ thời gian trong khung chương trình 2 tháng. Điều quan trọng hơn là đáp ứng được yêu cầu của người học hiện nay. 

- Thứ hai, hiện nay nội dung kiến thức các chuyên đề giảng dạy lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên năm 2013 được đăng tải trên trang Web của Bộ Nội vụ. Giảng viên giảng dạy và học viên theo học tự truy cập để có tài liệu cho giảng dạy cũng như học tập. Cách này tương đối thuận lợi trong việc sử dụng tài liệu và tiết kiệm cho cả hai phía người dạy và người học. Tuy nhiên, nếu chỉ như thế thì giáo trình Bồi dưỡng ngạch chuyên viên mới chưa bảo đảm tính pháp lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Bộ Nội vụ và Học viện Hành chính sớm hoàn chỉnh và xuất bản Giáo trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên theo đúng quy định pháp luật.

Xây dựng Chương trình và nội dung kiến thức, kỹ năng bồi dưỡng ngạch chuyên viên tốt sẽ bảo đảm góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây