Giới thiệu sách “Lịch sử triết học phương Đông – PGS.TS. Doãn Chính”

Thứ sáu - 26/08/2016 15:21
Nghiên cứu lịch sử triết học có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong quá trình rèn luyện, phát triển, hoàn thiện tư duy lý luận, qua đó góp phần đắc lực trong sự phát triển khoa học nói riêng cũng như trong sự phát triển xã hội nói chung. Bởi tư duy lý luận, tư duy khoa học, trong đó, thế giới quan và phương pháp luận triết học là hạt nhân, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của con người, đặc biệt là hoạt động nhận thức, giải thích thế giới một cách khoa học và hoạt động thực tiễn cải tạo thế giới một cách hiệu quả.

     Thấm nhuần sâu sắc vai trò của việc nghiên cứu lịch sử triết học để phát triển, hoàn thiện tư duy lý luận, ngay từ khi khởi xướng đường lối đổi mới ở Việt Nam, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Nghị quyết số 01-NQ/TW ngày 28-3-1992 về công tác lý luận, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc yêu cầu đổi mới và nâng cao công tác tư tưởng lý luận.
 

     Trên tinh thần ấy, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản cuốn Lịch sử triết học phương Đông nhằm cung cấp cho bạn đọc quan tâm đến lịch sử triết học của nhân loại có thêm tài liệu tham khảo bổ ích.

     Cuốn sách gồm ba phần: Phần thứ nhất trình bày lịch sử triết học Ấn Độ; Phần thứ hai trình bày lịch sử triết học Trung Quốc; Phần thứ ba trình bày lịch sử tư tưởng triết học Việt Nam. Trong mỗi phần, cuốn sách đã trình bày khái quát điều kiện hình thành, các giai đoạn phát triển của các nền triết học. Phân tích khá sâu sắc và hệ thống nội dung tư tưởng của các nhà triết học và các trào lưu triết học trên các mặt bản thể luận, nhận thức luận và đạo đức nhân sinh cũng như những vấn đề về chính trị - xã hội. Qua đó, giúp người đọc hiểu biết một cách toàn diện, sâu sắc và hệ thống hơn về triết học phương Đông, trong đó có tư tưởng triết học Việt Nam.

     Cuốn sách là một công trình đúc kết quá trình nghiên cứu và giảng dạy môn Lịch sử triết học của các tác giả thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì của PGS.TS. Doãn Chính. Cuốn sách đã đạt giải thưởng sách hay năm 2013. Trong lần xuất bản này, các tác giả bổ sung thêm một số nội dung trong phần triết học Ấn Độ cổ đại, Trung Quốc cổ đại và hoàn thiện thêm phần triết học Việt Nam thời kỳ Bắc thuộc.


Sách hiện có tại Thư viện Trường Chính trị Lê Duẩn./.

Tác giả bài viết: Võ Thị Khá

Nguồn tin: Website Trường Chính Trị Tỉnh Sóc Trăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây