Giới thiệu Sách “Tiểu sử - Phan Đăng Lưu ”

Thứ sáu - 26/08/2016 15:16
Đồng chí Phan Đăng Lưu sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước tại một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Phan Đăng Lưu đã thể hiện tư chất thông minh và bản lĩnh của một nhà cách mạng chuyên nghiệp.
 

     Là người thuộc thế hệ chiến sĩ cộng sản đầu tiên, được giao trọng trách là Xứ ủy viên Xứ ủy Trung Kỳ rồi Ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Cộng sản Đông Dương trong thời kỳ cách mạng Việt Nam gặp nhiều sóng gió và biến động, đồng chí Phan Đăng Lưu đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, khôi phục tổ chức đảng và quần chúng ở Trung Kỳ và Nam Kỳ, tham gia lãnh đạo cuộc vận động dân chủ, đưa ra những quyết định quan trọng tạo tiền đề đưa phong trào cách mạng Việt Nam bước sang giai đoạn phát triển mới. Không chỉ là một nhà tổ chức, nhà lãnh đạo xuất sắc, đồng chí Phan Đăng Lưu còn là một nhà báo, nhà lý luận sắc sảo, một chiến sĩ tiên phong của nền báo chí và văn học cách mạng Việt Nam. Những bài báo, bài viết của đồng chí Phan Đăng Lưu phản ánh sâu sắc thực tiễn đất nước, tố cáo tội ác của thực dân Pháp và bè lũ tay sai, nêu cao khí tiết cách mạng của người chiến sĩ cộng sản trong lao tù đế quốc. Trên bước đường đấu tranh đầy gian khổ, dù trong chốn lao tù, trước những thủ đoạn tra tấn dã man của kẻ thù, đồng chí Phan Đăng Lưu vẫn nêu cao phẩm chất cách mạng trong sáng, thủy chung, lòng trung thành vô hạn với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai và sự tất thắng của cách mạng Việt Nam. Đồng chí Phan Đăng Lưu hy sinh khi tuổi đời còn trẻ nhưng phẩm chất cộng sản kiên trung và khí tiết lẫm liệt của đồng chí trước kẻ thù luôn là tấm gương sáng cổ vũ, động viên các thế hệ người Việt Nam trong cuộc đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

     Nhằm tái dựng lại cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phan Đăng Lưu - một tấm gương hết lòng vì dân, vì nước; qua đó góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, truyền thống yêu nước và cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân, trước hết là cho thế hệ trẻ học tập và noi gương các bậc cách mạng tiền bối; Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn sách Phan Đăng Lưu - Tiểu sử do Viện Hồ Chí Minh biên soạn nằm trong chương trình sưu tầm tài liệu và viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và Nhà nước theo quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

     Nội dung cuốn sách khắc họa rõ nét cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phan Đăng Lưu. Cuốn sách sẽ giúp cho cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân có thêm những tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phan Đăng Lưu – Nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Sách hiện có tại Thư viện Trường Chính trị Lê Duẩn./.

Tác giả bài viết: Võ Thị Khá

Nguồn tin: Website Trường Chính Trị Tỉnh Sóc Trăng

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây