Hội thảo khoa học: “Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn khu vực biên giới  tỉnh Quảng Trị”

Thứ năm - 07/09/2023 09:29

Sáng ngày 06 tháng 9 năm 2023, Trường Chính trị Lê Duẩn đã tổ chức Hội thảo khoa học “Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn khu vực biên giới  tỉnh Quảng Trị”.
         Đến dự Hội thảo khoa học, về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Văn Thành – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ; đồng chí Nguyễn Đăng Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đakrông; Đại tá Phan Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Quảng Trị; Trung tá Hồ Phú Vinh, Phó chủ nhiệm chính trị - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị.
       Về phía Nhà trường, có TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, chủ trì Hội thảo; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban Thực hiện đề tài, lãnh đạo các khoa, phòng cùng toàn thể giảng viên và học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị hệ không tập trung khóa 51.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: TL.
     Báo cáo đề dẫn hội thảo, TS. Dương Hương Sơn đã khẳng định việc phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh trong một chỉnh thể thống nhất là đường lối nhất quán của Đảng ta, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Tỉnh Quảng Trị là một tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung bộ, có địa hình tương đối hẹp, có đường biên giới quốc gia đất liền giáp hai tỉnh Salavan và Savannakhet nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và biên giới quốc gia biển. Đời sống nhân dân các xã biên giới còn nhiều khó khăn. Đây là địa bàn thường diễn ra các hoạt động phi pháp như buôn lậu, hoạt động tôn giáo trái phép… Bên cạnh đó, tình hình trên biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh ở khu vực biên giới vừa là yêu cầu căn bản, lâu dài trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc nói chung, vừa là đòi hỏi cấp thiết cho nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bản tỉnh Quảng Trị nói riêng.

TS. Dương Hương Sơn báo cáo đề dẫn Hội thảo. Anh: TL.
      Tham dự Hội thảo có 05 bài tham luận của lãnh đạo các cơ quan đơn vị cấp tỉnh đã phần nào làm rõ tình hình phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh các xã, thị trấn biên giới tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay:
     1. “Phát triển kinh tế xã hội và vấn đề đảm bảo quốc phòng, an ninh các xã, thị trấn biên giới đất liền tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay”của tác giả Thượng tá Nguyễn Bá Duẩn, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị.
      2. “Phát huy vai trò của lực lượng công an trong việc đảm bảo an ninh, trât tự an toàn xã hội nhằm đẩy mạnh kinh tế xã hội ở các xã, thị trấn biên giới trong giai đoạn hiện nay ” của tác giả Nguyễn Viết Ánh, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
      3. “Phát triển kinh tế xã hội gắn với đảm bỏa quốc phòng an ninh ở các xã biên giới huyên Đakrông - Những giải pháp, kiến nghị, đề xuất” của tác giả Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện Đakrông.
      4. “Giải pháp nhằm phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn biên giới, vùng biển tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay” của tác giả Lê Viết Hưng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Trị.
      5. “Thực trạng phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh của huyện đảo Cồn Cỏ trong giai đoạn hiện nay” của tác giả Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đảo Cồn Cỏ.
      Thành công của Hội thảo góp phần phục vụ cho việc nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh do Nhà trường đang triển khai thực hiện. Đồng thời thông qua đó nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên và học viên về việc phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh ở các xã, thị trấn khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị, vận dụng những kiến thức mới vào giảng dạy và học tập ở Trường Chính trị Lê Duẩn.
Một số hình ảnh Hội thảo:

Trung tá Hồ Phú Vinh, Phó chủ nhiệm chính trị - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, được ủy quyền trình bày tham luận và trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: TL.

Đại tá Phan Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Quảng Trị, được ủy quyền trình bày tham luận và trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: TL.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đảo Cồn Cỏ trình bày tham luận và trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: TL

Đồng chí Nguyễn Đăng Sơn, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông, được ủy quyền trình bày tham luận và trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: TL

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Cường