Thứ tư - 31/01/2024 08:39

Sáng ngày 30 tháng 01 năm 2024, Trường Chính trị Lê Duẩn đã tổ chức Hội thảo khoa học “Từ chiến khu Ba Lòng năm 1947 đến chiến thắng Ba Lòng năm 1964”.
   Thành phần tham gia Hội thảo khoa học, về phía khách mời có đồng chí Hồ Thị Kim Cúc, UVTV-Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Đakrông; đồng chí Lê Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Ba Lòng, huyện Đakrông; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị. Về phía Nhà trường có TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng khoa học của Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đồng chí trong Hội đồng khoa học, lãnh đạo các khoa, phòng cùng toàn thể giảng viên và học viên Lớp Trung cấp LLCT ĐT38. Đồng chủ trì Hội thảo ThS. Ngô Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng, ThS. Hoàng Tiến Dũng, Trưởng khoa Xây dựng Đảng.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: TL.
      Với 12 bài viết tham dự, trong đó có 7 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo gồm:
    1.“Vai trò của chiến khu Ba Lòng trong kháng chiến chống Pháp. Những giá trị tiếp tục cần được phát huy” của ThS. Hoàng Tiến Dũng, Trưởng khoa Xây dựng Đảng.
   2.“Chiến khu Ba Lòng – Hậu phương về mặt kinh tế trong kháng chiến chống Pháp (1947-1954)” của ThS. Lê Thị Thu Huyền, Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng.
   3.“Trận đánh cứ điểm Thạch Xá đêm 19 rạng sáng 20-10-1965 của Trung đoàn 95 – Trung đoàn chủ lực đầu tiên của Phân khu Trị Thiên” của ThS. Trung tá Nguyễn Chí Hiếu, Trưởng ban Khoa học Quân sự, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị.
   4.“Chiến thắng Ba Lòng – 60 năm nhìn lại (1964-2024)” của TS. Trần Thanh Thủy, giảng viên Khoa Xây dựng Đảng.
   5.“Từ chiến thắng Ba Lòng đến chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa” của đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Chuyên viên chính Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị.
   6.“Đóng goáp của Đảng bộ Ba Lòng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Một số kinh nghiệm về xây dựng thế trận lòng dân” của đồng chí Hồ Thị Kim Cúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đakrông.
   7.“Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Ba Lòng nêu cao trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị lịch sử của chiến khu Ba Lòng, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp”,của đồng chí Lê Quang Hiền, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Ba Lòng, huyện Đakrông.
      Hội thảo một mặt ôn lại truyền thống cách mạng, mặt khác góp phần làm rõ giá trị lý luận, giá trị thực tiễn của quá trình xây dựng, phát triển của chiến khu Ba Lòng trong kháng chiến thực dân Pháp và chiến thắng Ba Lòng trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ; Từ đó, vận dụng những giá trị, bài học kinh nghiệm của việc xây dựng, phát triển chiến khu Ba Lòng và chiến thắng Ba Lòng vào xây dựng tỉnh Quảng Trị hiện nay và mai sau./.

Một số hình ảnh Hội thảo:

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Cường