Bài phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 10 năm đào tạo Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính đối với cán bộ 2 tỉnh savannakhet và Salavan nước CHDCND Lào (2008-2018) của Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn

Thứ tư - 01/08/2018 14:15
 
 
 
Ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại Hội nghị Tổng kết 10 năm đào tạo Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính đối với cán bộ 2 tỉnh savannakhet và Salavan nước CHDCND Lào (2008-2018) do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị tổ chức tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
ThS. Nguyễn Hữu Thánh, Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn đã có bài phát biểu tại Hội nghị. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn bài phát biểu.
  
            Kính thưa Chủ trì hội nghị;
          Kính thưa Quý vị đại biểu, quý vị khách quý; thưa các em học viên thân mến
 
          Báo cáo tổng kết 10 năm hợp tác đào tạo cán bộ chính trị cho hai tỉnh bạn Lào của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã khái quát đầy đủ, sinh động về những kết quả đạt được, những vướng mắc khó khăn trong công tác đào tạo cho cán bộ chính trị hai tỉnh bạn Lào.  Ở góc độ là đơn vị trực tiếp thực hiện chủ trương của các cấp về quản lý, đào tạo chương trình trung cấp LLCTHC cho cán bộ chính trị hai tỉnh bạn đến nay đã tròn 10 năm, tôi xin trao đổi thêm một số vấn đề sau.
          Trước hết, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa to lớn góp phần xây dựng, củng cố, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào nói chung và giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh bạn nói riêng.
          Từ những ngày đầu tiên đón học viên khóa I với bao gian nan, vất vã, vừa không có kinh nghiệm lại vừa lúng túng trong quản lý, điều hành đối với loại hình đào tạo đặc biệt này. Nhưng với tất cả tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của mình, đội ngũ cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Lê Duẩn đã vượt qua nhiều rào cản về ngôn ngữ, phong tục tập quán và sự thiếu thốn về nơi ăn, ở, học tập của học viên để vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhìn lại 10 năm, một quãng thời gian không dài nhưng cũng chứa nặng những ân tình thầy - trò của 8 khóa học. Thấu hiểu, chia sẻ từng bữa ăn, giấc ngủ từ đông sang hè; rồi những ngày đầu do không hợp khí hậu một số học viên đau ốm đến việc bố mẹ, vợ, con, anh, em của học viên  tang gia, hoạn nạn… chính bằng sự tâm huyết, lòng yêu nghề, yêu người, thấm thía và thấu hiểu nên đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã để lại những hình ảnh đẹp, trân trọng trong lòng bao thế hệ học viên bạn Lào.
Đội ngũ cán bộ, giảng viên của chúng tôi luôn đau đáu thực hiện lời căn dặn của Tổng Bí thư Lê Duẩn - vị lãnh tụ kính yêu mà Nhà trường vinh dự được mang tên đó là “Lao động, tình thương và lẽ phải”.  Chúng tôi vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa xin ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy, của lãnh đạo Học viện để khóa học sau việc tổ chức quản lý từ ăn, ở, sinh hoạt đến học tập, vui chơi, giải trí của học viên được chỉnh chu, nền nếp hơn khóa trước.
Bảy khóa đã tốt nghiệp, một khóa đang đào tạo với tổng số 330 học viên là những cán bộ đương chức và dự nguồn ở vị trí cao hơn trong bộ máy đảng, chính quyền, đoàn thể của hai tỉnh bạn. Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng, học viên bạn Lào rất có nhu cầu học tập, rất chăm chỉ, nghiêm túc trong thực hiện nội quy, quy chế học tập, sinh hoạt. Họ là những con người thật thà, hiền lành, đạo đức và tình cảm. Chính những đặc tính này đã góp phần giúp cho chúng tôi có thêm tình cảm, động lực và niềm vui trong thực hiện nhiệm vụ và càng yêu mến hơn học viên của mình. Mặt khác, qua một vài chuyến thăm và làm việc với hai tỉnh bạn, chúng tôi thấy rằng, lãnh đạo các tỉnh rất quan tâm và đánh giá rất cao về công tác đào tạo cán bộ chính trị cho bạn. Chính những điều này đã tạo động lực cho chúng tôi trong thực hiện nhiệm đào tạo của mình.
  Ngoài những môn học chính khóa của chương trình TCLLCT-HC, để học viên có vốn sơ lược về tiếng Việt, Nhà trường đã hợp đồng với Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị giảng dạy môn tiếng Việt với thời lượng 3 tháng/khóa. Với thời lượng như vậy, học viên mới đủ để giao tiếp thông thường. Đây cũng là một trong những hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng thông tin trong quá truyền tải của giảng viên do phải thông qua khâu phiên dịch. Tuy nhiên, có không ít học viên biết khá giỏi về tiếng Việt do được đào tạo chính quy ở các trường đại học, các học viện của Việt Nam trước khi học ở Trường Chính trị  Lê Duẩn nên đã góp phần chia sẻ thông tin cùng các học viên chưa biết tiếng Việt.
Thưa các đồng chí !
Kết quả điểm số cụ thể của từng học viên, từng khóa học đã được lưu trữ bằng giấy trắng, mực đen ở Nhà trường. Nhưng kết quả của khóa học không chỉ dừng lại ở bảng điểm và những tấm bằng được trao mà còn cả sự gắn bó, nghĩa tình trong biên giới lòng người và cao hơn thế là tình cảm giữa 2 dân tộc Việt- Lào anh em; giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh bạn cũng như tình cảm của cán bộ hai tỉnh bạn với Trường Chính trị Lê Duẩn.
Dù còn nhiều hạn chế trong một số khâu, một số hoạt động liên quan đến công tác phục vụ cũng như hoạt động dạy và học của tám khóa học, nhưng Trường  Chính trị Lê Duẩn là đơn vị đầu tiên đi tiên phong của cả nước trong đào tạo TCLLCTHC cho bạn Lào. Vì vậy,  ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo được Thường vụ Tỉnh ủy giao, Trường Chính trị Lê Duẩn còn hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cách thức mở lớp với các trường bạn như: Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, Trường Chính trị tỉnh Quảng Nam, Trường Chính trị tỉnh KonTum từ xây dựng kế hoạch mở lớp đến công tác tuyển sinh, quản lý, công tác phục vụ đối với mỗi khóa học…Đến nay, Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đang mở khóa TCLLCTHC đầu tiên với 30 học viên của tỉnh Hủa phăn.
Nhân hội nghị Tổng kết 10 năm công tác đào tạo lý luận chính trị cho cán bộ chính trị hai tỉnh bạn Lào, thay mặt Lãnh đạo trường tôi xin bày tỏ lời cám ơn trân trọng đến Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các cơ quan hữu quan của tỉnh; Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Học viện Chính trị khu vực I; Học viện Chính trị khu vực III; Trường Chính trị tỉnh Ninh Bình; Trường Chính trị tỉnh Nghệ An; Trường Chính trị tỉnh Hải Dương; Trường Chính trị Nguyễn Văn Linh tỉnh Hưng Yên; Trường Chính trị tỉnh Quảng Bình...đã đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ Nhà trường trong thời gian qua. Nhà trường mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa để giúp bạn tiếp tục đào tạo những khóa tiếp theo.
Nhân hội nghị này, Nhà trường xin kiến nghị một số việc sau:
Thứ nhất, đề nghị Lãnh đạo tỉnh cần có quy định, quy chế phối hợp giữa các cơ quan hữu quan của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ chung này. Không xem đây là nhiệm vụ của riêng Trường Chính trị Lê Duẩn trong quá trình thực hiện (từ chứng nhận thị thực, kinh phí đến đăng ký tạm vắng, tạm trú; bảo hiểm, phiên dịch…).
Thứ hai, đối với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trên cơ sở của hội nghị tổng kết này cần ban hành quy chế, quy định riêng về nội dung, chương trình, giáo trình, tài liệu tham khảo…đối với loại hình này. Theo đó, từ nội dung, chương trình đến chế độ, chính sách đối với người dạy, người học phù hợp với loại hình lớp rất đặc thù này.  
Thứ ba, tỉnh Quảng Trị còn quá khó khăn nên không có khả năng đầu tư xây dựng khu ăn, ở, sinh hoạt học tập riêng cho bạn Lào, vì vậy kính đề nghị Lãnh đạo Học viện hỗ trợ, giúp đỡ Nhà trường một cách trực tiếp hoặc khâu nối, đề xuất với Trung ương theo kênh nào đó để giúp Nhà trường có một khu vực riêng cho học viên bạn nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đào tạo mang tính chiến lược và lâu dài này. Hoặc xây dựng một khu học xá kiểu mẫu, hiện đại thể hiện tình hữu nghị và hợp tác đào tạo cán bộ cho hai tỉnh bạn trên quê hương Quảng Trị.
Thứ tư, để thực hiện tốt công tác giảng dạy lý luận gắn với thực tiễn, có  so sánh, đối chiếu về sự tương đồng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...Trường Chính trị Lê Duẩn Quảng Trị đề nghị các cơ quan hữu quan tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên nhà trường được đi tìm hiểu, khảo sát thực tế nhiều hơn tại một số địa phương, đơn vị của hai tỉnh bạn nói riêng và của nước Lào chung. Thực tế hiện nay, hầu hết giảng viên chưa bao giờ có một lần đến Salavan mà chỉ một hai lần đến Trường Chính trị - Hành chính Savanakhet theo biên bản ghi nhớ giữa hai trường.
Cuối cùng, xin kính chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cám ơn./.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây