Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị hiện nay”

Thứ bảy - 15/06/2024 10:30

Sáng ngày 14 tháng 06 năm 2024, Trường Chính trị Lê Duẩn đã tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị hiện nay”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: TL.
           Thành phần tham gia Hội thảo khoa học, về phía khách mời có đồng chí Hồ Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Trị; đồng chí Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Trị; các đại biểu từ Ngân hàng NN & PTNT chi nhánh huyện Hướng Hóa, Phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa, UBND xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa, chủ trang trại Rose farm xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa. Về phía Nhà trường có TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng khoa học của Nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu, các đồng chí trong Hội đồng khoa học, lãnh đạo các khoa, phòng cùng toàn thể giảng viên và học viên Lớp Trung cấp LLCT ĐT39. Đồng chủ trì Hội thảo TS. Thái Thị Hồng Minh, Phó Hiệu trưởng; ThS. Trần Hoàng, Trưởng Khoa Lý luận cơ sở.
         Báo cáo đề dẫn hội thảo nêu rõ, Hướng Hoá là một huyện miền núi có nhiều lợi thế, là nơi hội tụ nhiều giá trị để phát triển các loại hình du lịch độc đáo. Với hệ thống di tích lịch sử chiến tranh cách mạng trong không gian danh thắng giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đó là điều kiện để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng kết hợp nông nghiệp và trải nghiệm.
          Tuy nhiên, hoạt động du lịch nông thôn ở Hướng Hóa nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung mới phát triển bước đầu có tính tự phát, quy mô nhỏ và chủ yếu thu hút được du khách trong tỉnh. Vướng mắc về chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho phát triển du lịch nông thôn hiện là rào cản lớn nhất không chỉ riêng với huyện miền núi Hướng Hóa mà các địa phương khác như Gio Linh, Vĩnh Linh, Đakrông... cũng đang gặp phải. Ngoài ra, việc đầu tư cho loại hình du lịch nông thôn một cách quy mô, bài bản đòi hỏi nguồn lực lớn, song cơ chế, chính sách để phát triển loại hình này còn nhiều bất cập nên chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực này.
          Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 ban hành kèm theo Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ xác định: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững; xây dựng thí điểm một số mô hình phát triển du lịch nông thôn theo các loại hình: du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên. Luật Đất đai năm 2024 cho phép người sử dụng đất nông nghiệp được kết hợp với thương mại, dịch vụ, chăn nuôi, trồng cây dược liệu... là cơ sở pháp lý để tháo gỡ những vướng mắc như được đề cập ở trên.

ThS. Trần Hoàng, Trưởng Khoa Lý luận cơ sở phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh: TL.
         Các tham luận trình bày tại hội thảo đã làm rõ về thực trạng và giải pháp phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM tại huyện Hướng Hóa; khai thác và phát huy các giá trị khác biệt để phát triển kinh tế du lịch; chính sách cho vay vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế du lịch ở Hướng Hóa hiện nay; giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phát triển kinh tế du lịch ở xã Hướng Tân, huyện Hướng Hoá; thực trạng phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp du lịch ở trang trại Rosefarm, xã Hướng Tân và những vấn đề đang đặt ra hiện nay...

TS. Thái Thị Hồng Minh, Phó Hiệu trưởng phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo. ẢNh: TL.
          Thông qua hội thảo nhằm trao đổi và làm rõ thêm những vấn đề cả về lý luận và thực tiễn đang đặt ra để tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn phát triển các loại hình du lịch nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hoá.
Một số hình ảnh Hội thảo:

ThS.  Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Trị trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: TL.

ThS. Nguyễn Tiến Lực, Trưởng phòng Phòng quản lý Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Trị trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: TL.

ThS. Nguyễn Hải Lý, giảng viên Khoa Lý luận cơ sở trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: TL.

Đồng chí Hồ Quốc Trung, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa trình bày tham luận tại Hội thảo: Ảnh: TL.

Đồng chí Lê Thành Trung, Phó Chủ tịch xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: TL.

Ông Nguyễn Đức Hiền, chủ trang trại Rose farm xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: TL.

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Cường