Khoa Nhà nước và pháp luật đi nghiên cứu thực tế tại Đồn Biên phòng Ba Tầng

Thứ tư - 13/01/2021 10:02
      Thực hiện Quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về giảng viên các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hàng năm phải đi nghiên cứu thực tế cơ sở, ngày 12/01/2021, Đoàn nghiên cứu thực tế của Khoa Nhà nước và pháp luật, Trường Chính trị Lê Duẩn đã đến làm việc tại Đồn Biên phòng Ba Tầng (huyện Hướng Hóa).
      Đoàn đã được các đồng chí lãnh đạo Đồn và cán bộ đón tiếp. Thay mặt lãnh đạo Đồn Biên phòng Ba Tầng, đồng chí Thượng tá Nguyễn Viết Tân, Đồn trưởng  báo cáo với Đoàn về tình hình của Đồn Biên phòng. Cụ thể, Đồn Biên phòng Ba Tầng thuộc thôn Trùm, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đồn quản lý, bảo vệ đường biên dài 18,903 km trong đó biên giới bộ 16,2 km, biên giới đường sông dài 2,703 km, chiều sâu 7 km với 10 cột mốc chính từ mốc 608 đến 617 và 5 cọc dấu: 607/6(1); 609/1; 609/2; 610/1; 612/1. Đồn phụ trách địa bàn 02 xã (A Dơi và Ba Tầng) có 13 thôn, với 1.504 hộ/7.504 khẩu, 82,7% là đồng bào dân tộc Vân Kiều, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn.
      Trong những năm qua, Đồn đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ như: Công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; thường xuyên tổ chức hoạt động tuần tra đơn phương, tuần tra bảo vệ địa bàn; xây dựng kế hoạch phối hợp với Đại đội BP 511 (Lào) tiến hành tuần tra song phương. Qua công tác tuần tra đơn phương và tuần tra song phương nhằm bảo vệ biên giới đảm bảo đường biên, mốc quốc giới giữ đúng nguyên trạng. Công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh:  Duy trì chặt chẽ việc thực hiện Hiệp định, quy chế biên giới Việt Nam - Lào. Làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh vùng biên giới tại Trạm kiểm soát kết hợp tuyên truyền cho Nhân dân các quy định về xuất nhập cảnh vùng biên giới, các quy định về biên giới quốc gia.
      Đồng thời, Đồn luôn làm tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; công tác giữ gìn an ninh chính trị -trật tự an toàn xã hội  và đấu tranh phòng chống tội phạm; công tác đối ngoại Biên phòng, ngoại giao nhân dân; công tác xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới. Đặc biệt công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã triển khai 08 chốt và 01 tổ cơ động/45 đồng chí phối hợp với công an, quân sự  xã Ba Tầng và A Dơi duy trì chốt chặn 24/24h, ngăn chặn, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID -19 và hoạt động xuất nhạp cảnh vùng biên giới trái phép. Tiến hành rà soát toàn bộ người nước ngoài trên địa bàn cũng như nhân dân ở địa bàn đi lao động ở các tỉnh trong nước và xuất khẩu lao động ở các nước có xảy ra dịch bệnh. Đồng thời tổ chức cho cán bộ chiến sĩ báo cáo, kê khai thân nhân đang công tác, học tập, làm việc, du lịch tại các vùng dịch báo cáo Bộ Chỉ huy theo quy định.
      Qua hoạt động nghiên cứu thực tế giúp cho giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật có được những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, cập nhật kiến thức thực tiễn vào bài giảng của góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học./.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:

Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Thanh