Khoa Lý luận cơ sở đi nghiên cứu thực tế tại Đồn Biên phòng Hướng Lập huyện Hướng Hoá

Thứ ba - 02/02/2021 09:32

Thực hiện kế hoạch đi nghiên cứu thực tế cơ sở của Nhà trường, ngày 27/01/2021, Đoàn nghiên cứu thực tế của Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị Lê Duẩn (Đoàn) gồm 10 giảng viên do ThS. Trần Hoàng, Trưởng khoa làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Đồn biên phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hoá.
     Đoàn đã được các đồng chí lãnh đạo Đồn và cán bộ đón tiếp. Thay mặt lãnh đạo Đồn Biên phòng Hướng Lập, đồng chí Trung tá Nguyễn Công Trình, Đồn trưởng  báo cáo với Đoàn về tình hình của Đồn Biên phòng. Cụ thể, Đồn Biên phòng Hướng Lập thuộc thôn A Xóc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đồn phụ trách địa bàn 02 xã Hướng Việt và Hướng Lập với chiều dài đường biên giới trên 28,588km, có 9 thôn bản với hơn 3.000 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào dân tộc Vân Kiều  với cuộc sống còn nhiều khó khăn.
     Trong những năm qua, Đồn đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ như: Công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; thường xuyên tổ chức hoạt động tuần tra đơn phương, tuần tra bảo vệ địa bàn. Qua công tác tuần tra đơn phương và tuần tra song phương nhằm bảo vệ biên giới đảm bảo đường biên, mốc quốc giới giữ đúng nguyên trạng. Công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh:  Duy trì chặt chẽ việc thực hiện Hiệp định, quy chế biên giới Việt Nam - Lào. Làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh vùng biên giới tại Trạm kiểm soát kết hợp tuyên truyền cho Nhân dân các quy định về xuất nhập cảnh vùng biên giới, các quy định về biên giới quốc gia.
     Đặc biệt, năm 2020, trước những thiệt hại  do bão lũ  gây ra trên địa bàn 2 xã Hướng Lập, Hướng Việt, đơn vị đã tổ chức lực lượng tham gia khắc phục hậu quả những hoạt động thiết thực như: Dọn dẹp bùn đất, cây cối ở trụ sở UBND, trường học, trạm y tế, các tuyến đường liên thôn, bản . Bên cạnh đó, đơn vị đã kêu gọi, kết nối với các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh được 68 đoàn đến tặng trên 10 nghìn suất quà, 3 máy xay lúa, vật nuôi gồm bò, dê, lợn, gia cầm cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo và học sinh thuộc 02 xã Hướng Lập và Hướng Việt, trị giá hàng tỉ đồng.
     Ngoài ra, công tác phòng chống dịch Covid-19 đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo, đề xuất Bộ chỉ huy ra quyết định thành lập 07 chốt/21 CBCS cùng với 02 tổ cơ động/06 CBCS phối hợp CA, QS địa phương túc trực 24/24h tại các chốt phòng dịch Covid-19 dọc đường biên giới do đơn vị quản lý. Phối hợp với chính quyền 2 xã và nhân dân trên địa bàn triển khai dựng các chốt bán kiên cố theo mẫu của Bộ Chỉ huy.
     Qua hoạt động nghiên cứu thực tế giúp cho giảng viên Khoa Lý luận cơ sở có được những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, cập nhật kiến thức thực tiễn vào bài giảng của góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học./.
Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn
KHOA LLCS TT HL HUONGHOA 2021 1
KHOA LLCS TT HL HUONGHOA 2021 2

KHOA LLCS TT HL HUONGHOA 2021 3

KHOA LLCS TT HL HUONGHOA 2021 4
Đoàn thực tế thăm, làm việc và tặng quà tại Đông Biên phòng Hướng Lập. Ảnh. TL.

KHOA LLCS TT HL HUONGHOA 2021 5
Đồng chí Nguyễn Hữu Thánh, Bí thư Đảng uỷ - HIệu trưởng Nhà trường thăm và tặng quà tại Trường Mầm non xã Hướng Việt. Ảnh. TL.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Lý