Trường Chính trị Lê Duẩn phối hợp triển khai truyền thông dân số - KHHGĐ theo Nghị quyết 31/NQ-CP của Chính phủ

Thứ bảy - 05/12/2015 10:38

Thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một trong những nội dung gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, yếu tố dân số đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định các chính sách về phát triển kinh tế xã hội, quốc kế dân sinh, phát triển bền vững. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác này, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương và chính sách lãnh đạo, chỉ đạo về công tác DS-KHHGĐ. Cụ thể, trong các kỳ Đại hội Đảng, Đảng ta đều đưa ra các chỉ tiêu về thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 31/NQ-CP ngày 18/8/2010 về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hoá gia đình”. Đây là văn bản quan trọng để cụ thể hóa kế hoạch hành động của Chính phủ giai đoạn 2010 – 2015 nhằm thực hiện Kết luận số 44-KL/TW ngày 01 tháng 04 năm 2009 của Bộ Chính trị về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/TW ngày 22 tháng 3 năm 2005 của Bộ Chính trị (khoá IX).

Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, cùng với sự quan tâm các tổ chức đoàn thể và toàn thể xã hội, vì vậy chất lượng dân số của tỉnh đã đạt nhiều thành tựu, có bước phát triển hợp lý và chuyển biến tích cực. Năm 2010 dân số trung bình của tỉnh là 601.672 người. Toàn tỉnh có 136.743 hộ gia đình, bình quân 4,4 nhân khẩu/hộ. Dân số thành thị có 170.073 người, chiếm 28,31%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2010 dưới 1%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng dưới 20%, tỷ lệ trẻ em tử vong dưới 1 tuổi 10 phần nghìn, tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế 75%, tỷ lệ mẹ chết do thai sản 0,5 phần nghìn...Trong cơ cấu dân số phân theo giới tính, nữ chiếm 50,3%, nam chiếm 49,7%; phân theo độ tuổi, từ 0-59 tuổi chiếm khoảng 90,9%, chỉ tiêu này cho thấy đây là cơ cấu dân số trẻ, riêng dân số dưới 15 tuổi chiếm 37,9%, đây là lực lượng lao động dồi dào của tỉnh. 

Có được kết quả đó, là nhờ sự quan tâm tạo điều kiện và sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức và đoàn thể nhân dân địa phương. Trong đó, phải kể đến sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân của ngành Y tế với các cơ quan, ban, ngành, điển hình như: Báo Quảng Trị, Đài phát thanh - Truyền hình, Ban Tuyên giáo, ngành giáo dục...đặc biệt là sự phối hợp giữa Trường Chính trị Lê Duẩn với Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ giai đoạn 2006 - 2010, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức biên soạn bộ tài liệu bồi dưỡng DS-KHHGĐ và hàng năm đưa vào truyền thông lồng ghép tại các lớp đào tạo Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính cho các đối tượng học viên là cán bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cơ sở. Năm 2009, tổ chức truyền thông lồng ghép được 4 lớp, trong đó có 2 lớp ở huyện Triệu Phong, Hải Lăng với hơn 320 cán bộ, học viên; năm 2010 - 2011 được 9 lớp, trong đó ở huyện có 3 lớp (Đakrông, Gio Linh, Vĩnh Linh) và 2 lớp đặc thù (quân sự, Công ty Cao su - MDF) còn lại các lớp đối tượng cấp xã học tập trung tại trường với 700 học viên tham gia.

Trên cơ sở các nội dung được tuyên truyền như: quản lý nhà nước về DS-KHHGĐ, công tác truyền thông DS-KHHGĐ và công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách DS-KHHGĐ của cả Trung ương và địa phương...Các đối tượng học viên, đặc biệt đội ngũ cán bộ cấp xã, phường, thị trấn được trang bị một cách tổng quát những kiến thức về chính sách DS-KHHGĐ, qua đó đã nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mình trong việc thực hiện, phổ biến cho nhân dân địa phương thuộc địa bàn quản lý nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những yêu cầu phải thực hiện KHHGĐ; áp dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống.

Với kết quả bước đầu, thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục về công tác DS - KHHGĐ của tỉnh nói chung, Trường Chính trị Lê Duẩn nói riêng đã góp phần nâng cao nhận thức và hành vi của người dân đối với các vấn đề dân số. Quy mô gia đình ít con dần phổ biến trong xã hội. Đến nay, toàn tỉnh đã có 432 bản, làng, khu phố tổ chức phát động xây dựng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên. Các đề án, dự án về công tác dân số-KHHGĐ được triển khai có hiệu quả.

Xuất phát từ thực tiễn, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn trong những năm tới và thực hiện đúng Nghị quyết số 31/NQ-CP của Chính phủ, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cấp, các ngành trong tuyên truyền, giáo dục về DS-KHHGĐ. Đối với Trường Chính trị Lê Duẩn, hàng năm tiếp tục duy trì phối hợp truyền thông về DS-KHHGĐ với Chi cục DS-KHHGĐ nhằm mục đích không ngừng nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục và được thực hiện ngay đầu năm học gắn với kế hoạch mở lớp đào tạo, bồi dưỡng một cách hợp lý.

Nội dung truyền thông lồng ghép bám sát chương trình, kế hoạch, mục tiêu của Trung ương ban hành và chỉ đạo triển khai. Tập trung tuyên truyền chủ yếu đến các đối tượng cán bộ chủ chốt cấp xã, phường, thị trấn đang học tập trung tại trường, để từ đó lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp nhân dân chuyển biến nhận thức, thấy được tầm quan trọng của yếu tố dân số đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, đưa nội dung công tác DS-KHHGĐ vào hương ước, quy ước thôn bản, tổ phố và thực hiện hiệu quả. Đồng thời, Trường Chính trị chủ động phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh thường xuyên điều chỉnh, bổ sung các thông tin, tư liệu vào tài liệu bồi dưỡng lồng ghép để đảm bảo số liệu mang tính thời sự, cập nhật và phù hợp với đặc điểm thực tế tình hình của địa phương.

Với những kết quả đạt được và những kinh nghiệm qua nhiều năm trong công tác phối hợp tuyên truyền về DS-KHHGĐ giữa Nhà trường và Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, tin tưởng rằng sự phối hợp chặt chẽ đó sẽ tiếp tục góp phần cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức, triển khai và thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ ổn định được quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số tỉnh nhà giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến năm 2020, theo đúng tinh thần của Nghị quyết 31/NQ-CP của Chính phủ ban hành. 
 

Nguyễn Quốc Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây