Kết quả hoạt động của công đoàn Trường Chính trị Lê Duẩn năm 2011, phương hướng hoạt động năm 2012

Thứ bảy - 05/12/2015 10:31

Công đoàn là một tổ chức chính trị -xã hội có chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; động viên đoàn viên tham gia vào các hoạt động của cơ quan và xã hội; giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho các thành viên để thực hiện có hiệu quả, mục tiêu mà công đoàn đặt ra nhằm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Nhận thức được chức năng và nhiệm đó, năm 2011 Công đoàn Trường Chính trị Lê Duẩn đã phát huy tốt chức năng và vai trò của mình góp phần vào thực hiện nhiệm vụ chính trị và sự phát triển chung của Nhà trường, thể hiện ở những mặt sau: 

Về công tác tuyên truyền giáo dục: Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của công đoàn nên Ban Chấp hành công đoàn (BCHCĐ) đã phối hợp với Nhà trường tổ chức nghiêm túc việc học tập các Nghị quyết của Đảng mà nổi bật nhất là học Nghị quyết Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung và phát triển năm 2011) nhằm cung cấp cho đoàn viên công đoàn những nội dung cơ bản trong văn kiện của Đảng để giảng viên vận dụng trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó tiến hành nhiều đợt tuyên truyền khác đến đoàn viên công đoàn và học viên vào các dịp lễ lớn nhân ngày thành lập Đảng 3-2, ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn 7-4, đặc biệt “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Về phong trào thi đua yêu nước: Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công đoàn nên trong năm qua BCHCĐ đã phối hợp với Nhà trường thực hiện nhiều hoạt động. Phối hợp với chuyên môn để dự giờ thăm lớp nhân dịp Ngày thành lập Đảng, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Động viên công đoàn viên tham gia hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường, chọn được một giảng viên dự thi giảng viên dạy giỏi cấp Học viện và đã được công nhận Giảng viên dạy giỏi. Trong năm 2011, công đoàn đã làm hồ sơ cho 2 đoàn viên - giảng viên tốt nghiệp cao học loại giỏi, bảo vệ luận văn xuất sắc đề nghị Công đoàn viên chức và Liên đoàn lao động tỉnh tặng giải thưởng Bùi Dục Tài với phần thưởng 4.000.000đ/người. Đây là vinh dự của đoàn viên công đoàn đồng thời cũng là sự ghi nhận của công đoàn cấp trên với sự phấn đấu của đoàn viên Công đoàn Trường Chính trị Lê Duẩn. 

Tổ Công đoàn khoa Dân vận đã hoàn thành và bảo vệ đề tài khoa học cấp trường với đề tài: “Nâng cao chất lượng giảng dạy môn Dân vận ở Trường Chính trị Lê Duẩn”. Để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, BCHCĐ đã tổ chức giải bóng bàn trong nội bộ đoàn viên, đã có 8 đoàn viên tham gia, kết quả giải nhất thuộc về đoàn viên Khoa Nhà nước- Pháp luật, giải nhì thuộc về đoàn viên Phòng Tổ chức- Hành chính-Quản trị đã đem lại không khí sôi nổi, vui tươi trong đoàn viên. 

Công đoàn tham mưu và phối hợp với Nhà trường thực hiện nghiêm túc Qui chế làm việc cơ quan, Qui chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện hai không trong giáo dục (Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục). Mặt khác Công đoàn còn động viên đoàn viên công đoàn thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả”.

Về công tác kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật, chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến cán bộ viên chức và công tác chăm lo đời sống, làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn: Bắt đầu từ năm 2010, BCHCĐ đã cử một đại diện tham gia các cuộc họp giao ban và các cuộc họp khác để thực hiện quyền và trách nhiệm trong công tác công đoàn. Ban Chấp hành công đoàn tham gia nghiên cứu xây dựng, tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ qui định có liên quan trực tiếp đến cán bộ viên chức và các tổ công đoàn, đồng thời giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Hàng năm công đoàn đã mua Bảo hiểm thân thể cho đoàn viên với mức 65.000đ/người. Tuy mức mua bảo hiểm chưa cao, nhưng đây là sự cố gắng của Công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn. 

Trong năm 2011, công đoàn đã làm hồ sơ đề nghị Công đoàn viên chức tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ sửa nhà cho một đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở với mức 15.000.000đ. Ngoài ra, Công đoàn đã phối hợp với Nhà trường đã tổ chức tặng quà cho cán bộ viên chức đã nghỉ hưu, tặng quà cho trại thương binh, trại trẻ mồ côi và mua vé ủng hộ cho các hoạt động từ thiện khác. Công tác nữ công được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức cho chị em đi học tập tham quan ở thành phố Huế, tổ chức tọa đàm chào mừng ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tổ chức phát thưởng cho học sinh giỏi, tiến tiến là con đoàn viên công đoàn, đồng thời đưa các cháu đi tham quan nhà thờ bác Trần Hữu Dực nhằm giáo dục truyền thống nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6.

Có thể đánh giá một cách khái quát hoạt động công đoàn năm 2011 như sau: Các phong trào do công đoàn tổ chức hoạt động sôi nổi, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và có hiệu quả cao. Tuy nhiên vẫn chưa huy động một cách triệt để sự tham gia của các thành viên.

Từ những thành tích đã đạt được, Công đoàn đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen về hoạt động trong năm 2011.

Phương hướng hoạt động năm 2012: 

Năm 2012 là năm ở tỉnh Quảng Trị có nhiều lễ kỷ niệm lớn như: 105 ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, kỷ niệm 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, 65 năm ngày thương binh liệt sĩ... vì vậy Công đoàn Trường chính trị Lê Duẩn sẽ triển khai và thực hiện các phong trào theo chủ đề do Công đoàn viên chức, Liên đoàn lao động tỉnh và Nhà trường phát động. 

Tiếp tục hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động học tập tư tưởng, đạo đức và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trên cơ sở sự lãnh đạo của Đảng ủy, Chi bộ, đoàn viên công đoàn sẽ quyết tâm thực hiện các tiêu chí phù hợp với điều kiện công tác của các khoa phòng.

Tích cực phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt các phong trào thi đua rèn tay nghề cho người lao động. 

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của công đoàn trong việc bảo về quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn. 

Công đoàn Trường đoàn kết, phấn đấu xây dựng tập thể Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc .
 

Ngô Thị Thu Hà
Khoa MLN,TTHCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây