Thứ sáu - 26/04/2024 09:24

Sáng ngày 25 tháng 04 năm 2024, Trường Chính trị Lê Duẩn đã tổ chức Hội thảo khoa học “Triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: TL.
           Thành phần tham gia Hội thảo khoa học, về phía khách mời có đồng chí Mai Xuân Tâm,  Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Trần Viết Bảo, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Hải Lăng; đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Hải Định, huyện Hải Lăng. Về phía Nhà trường có TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng khoa học của Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các đồng chí trong Hội đồng khoa học, lãnh đạo các khoa, phòng cùng toàn thể giảng viên và học viên Lớp Trung cấp LLCT ĐT39. Đồng chủ trì Hội thảo TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng, ThS. Nguyễn Quốc Thanh, Trưởng Khoa Nhà nước và pháp luật.
          Báo cáo đề dẫn hội thảo, TS. Dương Hương Sơn khẳng định: Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở là nền tảng chính trị, pháp lý quan trọng để Đảng và Nhà nước tiếp tục hoàn thiện đường lối, chính sách, pháp luật về dân chủ nói chung, dân chủ ở cơ sở nói riêng, từ đó góp phần hoàn thiện các thiết chế về dân chủ. Thực hiện pháp luật dân chủ ở xã, phường, thị trấn, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp… cũng là cơ sở để giữ vững bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở là một bộ phận của pháp luật thực định, góp phần thực hiện chức năng duy trì trật tự, kỷ cương xã hội.

TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy-Hiệu trưởng phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh: TL.
          Với 10 bài viết tham dự, trong đó có 6 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo gồm:
          1.“Kết quả phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới”. Tác giả: Mai Xuân Tâm - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ
          2. “Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở - công cụ pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân”. Tác giả: ThS. Cao Thị Hà, giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật.
          3. “Huyện Hải Lăng đẩy mạnh thực hiện pháp luật về dân chủ ở cơ sở”. Tác giả: Trần Viết Bảo, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Hải Lăng.
          4. “Quyền và nghĩa vụ của công dân trong Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở”. Tác giả: ThS. Lê Thị Tường Anh, giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật.
          5. “Thực hiện pháp luật về dân chủ ở cơ sở qua thực tiễn ở xã Hải Định, huyện Hải Lăng”. Tác giả: Nguyễn Văn Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Hải Định
          6. “Tác động của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đối với đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Tác giả: ThS. Lê Thị Huyền, giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật.
         Hội thảo đã làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn khi triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giúp đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên của Nhà trường có thêm được nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu, học tập; đồng thời đưa ra những giải pháp góp phần hoàn thiện triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sơ một cách nghiêm túc, bài bản, sáng tạo nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận và phát huy được sức mạnh toàn dân trong xây dựng và phát triển đất nước, là động lực to lớn thúc đẩy sự phát triển, đổi mới trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội../.
Một số hình ảnh Hội thảo:

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Cường