Hoạt động nghiên cứu thực tế năm 2013

Thứ tư - 23/12/2015 17:19
1. Khoa Dân vận
Từ đầu năm, khoa đã tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại xã A Vao, huyện Đakrông và xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh.
Ngoài việc nghiên cứu tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khoa đã dành thời gian để nghiên cứu về công tác dân vận của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của lực lượng dân quân và công an xã. Nghe Trưởng khối Dân vận và các đoàn thể trao đổi những cách làm dân vận sáng tạo phù hợp với địa phương; nghiên cứu và trao đổi những vấn đề liên quan đến quy chế làm việc và mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể. Tìm hiểu diễn biến tư tưởng của nhân dân, kinh phí hoạt động của các tổ chức đoàn thể quần chúng, những khó khăn trong công tác dân vận…Hiệu quả của cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Qua nghiên cứu thực tế, khoa đã có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với những cán bộ làm công tác dân vận, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, những khó khăn, thuận lợi trong công tác dân vận. Khoa đã ghi nhận những nội dung về thực tiễn của công tác dân vận nơi đến nghiên cứu.
2. Khoa Lý luận Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh
          Khoa đã tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng về  các mặt kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, chính sách DSKHHGĐ, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục, quy chế dân chủ, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Tại nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, khoa đã nghiên cứu hiệu quả kinh tế từ việc liên kết giữa nhà máy tinh bột sắn với hộ nông dân, khẳng định vị thế chủ đạo của kinh tế nhà nước ở vùng sâu vùng xa; nghiên cứu về chế độ chính sách cho người lao động. Vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, của công đoàn và việc thực hiện quy chế dân chủ trong nhà máy...là cơ sở tạo nên sự thành công của nhà máy cũng như giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân các xã vùng Lìa và một số địa phương của nước bạn Lào.
3. Khoa Xây dựng Đảng
          Năm 2013 khoa Xây Dựng Đảng đã đi nghiên cứu thực tế tại xã A Vao, Đakrông và xã A Túc, huyện Hướng Hóa.
Tại các địa phương đến nghiên cứu, Khoa đã tìm hiểu về kinh tế-xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết TW 4 khóa XI, xây dựng chính quyền; sự phối kết hợp của chính quyền địa phương với bộ đội Biên phòng trong việc bảo vệ biên giới. Khai thác các tiềm năng, nguồn lực của địa phương, xác định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trọng công tác khuyến nông, khuyến lâm và giải quyết việc làm tăng thu nhập cho nhân dân. Tích cực tranh thủ các nguồn lực chủ động lập kế hoạch để thu hút vốn, tăng cường công tác giám sát cộng đồng để nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư.
Qua đó rút ra kết luận là phải thường xuyên nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ trong đảng và nhân dân là điều kiện then chốt để phát triển kinh tế-xã hội.
4. Khoa Nhà nước-Pháp luật
          Trong năm, Khoa đã đi nghiên cứu thực tế tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ và xã Hải Ba, huyện Hải Lăng. Ngoài việc nghiên cứu tình hình kinh tế-xã hội, Khoa đã nghiên cứu 03 chuyên đề về công tác cải cách thủ tục hành chính, Tuyên truyền pháp luật và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở.   
          Qua nghiên cứu thực tế, Khoa đã có những đề xuất kiến nghị với lãnh đạo các địa phương như cần bố trí tăng kinh phí cho công tác cải cách thủ tục hành chính; tập huấn đội ngũ cán bộ về kỹ năng tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, kỹ năng tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Cần quan tâm hơn nữa chính sách đối với cán bộ không chuyên trách.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây