Nghiên cứu thực tế và học tập kinh nghiệm tại Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ và làm việc với Thường trực HĐND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện Kế hoạch số 185-KH/TCTLD ngày 12/6/2024 của Trường Chính trị Lê Duẩn về tổ chức đi nghiên cứu thực tế và học tập kinh nghiệm về xây dựng trường chính trị chuẩn tại Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ và khảo sát, học tập mô hình thực tế hoạt động HĐND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đoàn Cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Lê Duẩn gồm có 14 đồng chí, do TS. Dương Hương Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, làm trưởng đoàn.
          Đoàn Cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Lê Duẩn đã thảo luận trao đổi kinh nghiệm xây dựng trường chính trị tỉnh đạt chuẩn theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩnThực hiện quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng và hướng dẫn của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về trường chính trị chuẩn, thời gian qua Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, chú trọng triển khai đánh giá chất lượng trong và sau đào tạo, bồi dưỡng theo quy định. Hiện nay, Trường đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục để xét đề nghị chuẩn mức 1.

Đồng chí Phạm Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ  báo cáo về quá trình thực hiện trường chính trị chuẩn. Ảnh:TL.

Đồng chí Dương Hương Sơn, Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn, tỉnh Quảng Trị  trao đổi kinh nghiệm thực hiện trường chính trị chuẩn. Ảnh:TL.
         Đoàn nghiên cứu cũng đã được nghe báo cáo về tình hình thực tế hoạt động Hội đồng nhân dân cấp huyện và xã tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà, Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hạ Long báo cáo: “Kinh nghiệm của HĐND thành phố Hạ Long về hoạt động nhân dân cấp huyện và cấp xã”.
Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà, Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố Hạ Long báo cáo về tình hình hoạt động của HĐND thành phố Hạ Long. Ảnh:TL.
            Qua báo cáo cho thấy, Thành phố Hạ Long là trung tâm hành chính - chính trị - văn hóa - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, có vị trí chiến lược quan trọng là trung tâm kết nối vùng, liên vùng và quốc tế; gần 02 đô thị lớn là Hà Nội, thành phố Hải Phòng và khu vực phía Bắc và là cửa ngõ thông thương Việt Nam - Trung Quốc. Về hoạt động hội đồng nhân, thành phố Hạ Long với 33 xã, phường với 623 đại biểu, về cơ cấu hội đồng nhân dân cấp xã giống với hội đồng nhân dân thành phố, Hoạt động HĐND thành phố Hạ Long và HĐND các xã, phường trên địa bàn thành phố luôn bám sát các quy định của Luật và văn bản hướng dẫn thi hành. Đoàn nghiên cứu đã được trao đổi, học tập những cách làm hay từ những hoạt động HĐND ở cơ sở tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

Đoàn nghiên cứu Trường Chính trị Lê Duẩn đã có buổi làm việc hiệu quả và tặng quà lưu niệm đối với Thường trực HĐND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh:TL.
      Qua chuyến đi thực tế, Đoàn cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Lê Duẩn, tỉnh Quảng Trị đã thu nhận thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng trường chính trị chuẩn và nghiên cứu khoa học hướng tới đạt chuẩn mức 01 vào năm 2025 theo Quy định 11-QĐ/TW của Ban Bí thư.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mỹ Vân