Khoa Lý luận cơ sở đi nghiên cứu thực tế tại xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 13/03/2025 08:33
          Thực hiện Kế hoạch nghiên cứu khoa học và nghiên cứu thực tế của Trường Chính trị Lê Duẩn năm 2025, ngày 12/03/2025, Hiệu trưởng Nhà trường đã cử Đoàn giảng viên Khoa Lý luận cơ sở do ThS. Trần Hoàng - Trưởng khoa Lý luận cơ sở làm Trưởng Đoàn nghiên cứu thực tế tại xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe đồng chí Hồ A Cất – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh báo cáo tình hình thực hiện            Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở địa phương từ năm 2022 đến nay. Theo đó, Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt với Tiểu dự án trọng tâm về hỗ trợ nhà ở, UBND xã đã tổ chức thực hiện cho 67 hộ, xây dựng và hoàn thành 100%. Địa phương cũng đã hỗ trợ nhân rộng mô hình giảm nghèo theo Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 với giống bò cái lai Sind sinh sản 25% máu ngoại ở các địa phương như thôn Ba Viêng, thôn Bản 10, thôn A Ho, thôn Thanh 1, thôn Thanh Ô, thôn Mới. Bên cạnh đó, trong chính sách dạy nghề, tạo việc làm cho người nghèo, xã Thanh đã quan tâm và thực hiện tốt, cơ bản đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của người nghèo, mở 10 lớp với 490 học viên tham gia. Người nghèo được hỗ trợ kinh phí học nghề sau khi khảo sát nhu cầu học nghề, đã tiếp thu kiến thức, giải quyết việc làm tạo thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.
          Tiếp đó, đồng chí Hồ Văn Hạnh - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã cũng đã chia sẻ những hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại địa phương. Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định số 27/2022/NĐ-CP, Nghị định 38/2023/NĐ-CP quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia với nội dung chủ yếu như phân cấp, trao quyền cho địa phương nhằm nâng cao tính chủ động, linh hoạt của các cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện; tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai thực hiện Chương trình gặp không ít khó khăn từ nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Đồng chí Trần Hoàng, Trưởng Khoa Lý luận cơ sở, Trưởng Đoàn Nghiên cứu thực tế phát biểu tại buổi làm việc: Ảnh TL.
 
Thực tế cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Thanh có giảm qua các năm nhưng vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao (hộ nghèo chiếm 45,86% và hộ cận nghèo chiếm 24,53% năm 2025); ngoài ra, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa hình đồi dốc, núi cao, đời sống của Nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp nên ảnh hưởng đến việc thực hiện Chương trình. Bên cạnh đó, một số cơ chế, chính sách còn thiếu đồng bộ, thống nhất, chồng chéo và gây khó khăn cho quá trình triển khai thực hiện; ý thức tự lực, tự cường của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu tư phát triển kinh tế cũng như làm hạn chế việc phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng tham gia vào lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát Chương trình.
        Qua hoạt động nghiên cứu thực tế ở cơ sở đã giúp cho giảng viên Khoa Lý luận cơ sở bổ sung thêm những kiến thức bổ ích từ thực tiễn, cập nhật vào bài giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như có được nguồn tư liệu cho việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở năm 2025./.

 
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Như Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây