Giới thiệu sách “Các bước đột phá chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam thực trạng và giải pháp”

Trong gần 30 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam mặc dù trải qua không ít thăng trầm, nhưng đã đạt được những thành tích quan trọng, Việt nam đã vào nhóm nước có thu nhập trung bình, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực,… Tuy nhiên, khi kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng, kinh tế Việt Nam cũng phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức và cũng bộc lộ những điểm yếu mà nếu không có những giải pháp kịp thời, đồng bộ và triệt để thì nó sẽ là rào cản đối với sự phát triển

Để có thể đạt được mục tiêu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, Đảng ta đã chọn ra ba đột phá chiến lược là: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ; xây dụng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, với một số công trình hiện đại, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị lớn. Sau một thời gian triển khai thực hiện ba đột phá chiến lược thì việc xem xét, sơ bộ đánh giá những kết quả đã đạt được là cần thiết nhằm nhận diện chính xác thực trạng, những nhân tố tác động và nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trong việc thực hiện, phục vụ cho việc cụ thể hóa và điều chỉnh các bước đi tiếp theo để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn 2015-2020.

Nhằm cung cấp thêm tài liệu tham khảo cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý và bạn đọc quan tâm đến vấn đề nêu trên. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn sách Các đột phá chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

Nội dung cuốn sách gồm 3 chương.

Chương I: Cơ sở lý luận xác định các đột phá cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Chương II: Thực hiện các đột phá chiến lược ở Việt Nam thời gian qua.

Chương III: Thách thức và giải pháp đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược ở Việt Nam từ nay tới năm 2020.

Sách hiện có tại Thư viện Trường Chính trị Lê Duẩn./.

Tác giả bài viết: Võ Thị Khá

Nguồn tin: Website Trường Chính Trị Tỉnh Sóc Trăng