Lớp Trung cấp Lý luận chính trị hệ không tập trung khóa 10 tại huyện Vĩnh Linh đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh Quảng Bình

Thứ hai - 25/09/2023 15:48

Thực hiện kế hoạch số 140-KH/TCTLD ngày 11/9/2023 của Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn về tổ chức cho lớp Trung cấp lý luận chính trị hệ không tập trung khóa 10 tại huyện Vĩnh Linh đi nghiên cứu thực tế và viết bài thu hoạch, từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 9 năm 2023, lớp Trung cấp Lý luận chính trị khóa 10 tại huyện Vĩnh Linh đã tham gia đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh Quảng Bình theo đúng kế hoạch đề ra. Hướng dẫn đoàn đi nghiên cứu thực tế có đồng chí Nguyễn Sung, Phó trưởng Khoa Nhà nước và Pháp luật làm trưởng đoàn, đồng chí Đinh Thị Thu Hoài, Giảng viên chính Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học, chủ nhiệm lớp, đồng chí Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc Trung tâm chính trị huyện Vĩnh Linh, đồng chủ nhiệm lớp.

Tập thể học viên của lớp chụp hình cùng các giảng viên. Ảnh TL
        Tại tỉnh Quảng Bình, đoàn đã được nghe TS. Trần Tiến Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Quảng Bình báo cáo khái quát về đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh; Một số kết quả thực hiện công tác hoạt động du lịch của địa phương trong thời gian qua.
         Các chỉ tiêu kinh tế: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 6,63%/năm. Thu ngân sách trên địa bàn năm 2023 phấn đấu đạt 7.000 tỷ đồng (Nghị quyết Đại hội đến năm 2025: 9.000 tỷ đồng); GRDP bình quân đầu người đến năm 2023 đạt 60,24 triệu đồng.
       Các chỉ tiêu xã hội: Giai đoạn 2021 - 2023, tạo việc làm bình quân cho gần 1,9 vạn lao động/năm. Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2023 đạt 98,7%. Đến hết năm 2023, có 71,9% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (92 xã), 3,9% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (05 xã), 0% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (0 xã) (Nghị quyết Đại hội đến năm 2025: tỷ lệ lần lượt là 87%, 30% và 10%).
          Đối với lĩnh vực du lịch: trong những năm qua ngành du lịch của tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc, trở thành một điểm đến hấp dẫn, độc đáo, giàu bản sắc đối với du khách trong và ngoài nước. Tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển du lịch (Chương trình hành động số 06-CTr/TU, ngày 13-7-2016, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, “Về phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020”; Quyết định số 1162/QĐ-UBND, ngày 4-4-2017, của Ủy ban nhân dân tỉnh, “Về phê duyệt Đề án bảo đảm an ninh du lịch giai đoạn 2017 - 2020”), với mục tiêu xây dựng môi trường du lịch Quảng Bình an ninh, an toàn, lành mạnh, văn minh, là trung tâm du lịch biển và du lịch hang động, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

TS. Trần Tiến Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Quảng Bình báo cáo khái quát đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội, du lịch của tỉnh. Ảnh:TL.

Học viên Lớp TC LLCT hệ không tập trung khóa 10 tại huyện Vĩnh Linh nghe báo cáo. Ảnh: TL.

Đoàn nghiên cứu thực tế chụp ảnh lưu niệm cùng tại Trường chính trị tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TL.
          Qua nghe báo cáo, các học viên đã được hiểu rõ hơn về sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung của tỉnh Quảng Bình. Đồng thời đã đi thăm quan thực tế một số điểm du lịch của địa phương.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại tượng đài Mẹ Suốt. Ảnh TL

Đoàn thăm và dâng hương tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh TL
       Lớp Trung cấp lý luận chính trị hệ không tập trung khóa 10 tại huyện Vĩnh Linh đã hoàn thành chương trình nghiên cứu thực tế theo đúng mục đích yêu cầu, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Việc tổ chức nghiên cứu thực tế là một cơ hội cho học viên có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu tình hình ở địa phương, đặc biệt là một tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển của cả nước. Qua chương trình nghiên cứu thức tế giúp cho học viên củng cố những kiến thức đã được học, gắn lý luận với thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ trong thời kỳ mới./.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thu Hoài