Khoa Nhà nước và pháp luật đi nghiên cứu thực tế tại xã Gio Việt, huyện Gio Linh

Thứ năm - 26/05/2022 09:03

Thực hiện Quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về giảng viên các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc nghiên cứu thực tế cơ sở, ngày 17/5/2022, Đoàn nghiên cứu thực tế của Khoa Nhà nước và pháp luật, Trường Chính trị Lê Duẩn đã đến làm việc tại xã Gio Việt (Gio Linh).

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh.TL
Thay mặt Đảng ủy - UBND, đồng chí Lê Ánh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã báo cáo với Đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021 và  5 tháng đầu năm 2022. Đặc biệt, Đoàn được nghe lãnh đạo xã báo cáo các  hoạt động tàu thuyền của ngư dân về việc đánh bắt và khai thác thủy hải sản trên biển, UBND xã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi Cục thủy sản Quảng Trị tổ chức, triển khai tập huấn tập Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản, nghị định, hướng dẫn Luật liên quan đến người dân. Kết hợp tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm việc khai thác IUU, khai thác thủy sản theo ngành nghề, vùng. Thường xuyên cập nhật thông tin và lịch trình khi cập và rời bến đảm bảo đúng quy định. Trên địa bàn xã, công tác dịch vụ hậu nghề cá đang từng bước triển khai có hiệu quả, việc xây dựng các sản phẩm thương hiệu nhãn mác, sản phẩm đạt OCOP được chú trọng.  Qua cuộc tổng điều tra kinh tế, cơ sở thương mại – dịch vụ có 245 cơ sở, trong đó có 32 cơ sở hấp sấy cá còn lại đa số là các cơ sở chế biến nước mắm, ruốc, mực một nắng, sứa, mắm sò... các cơ cở đã và đang áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào chế biến từng bước mang lại hiệu quả kinh tế, năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, công tác xây dựng thương hiệu chất lượng sản phẩm được UBND xã quan tâm đẩy mạnh, xã có nhiều cơ sở chế biến thủy sản xây dựng thương hiệu như: nước nắm Huyền Đan, nước nắm Ngọc Hà, sứa Cửa Việt... UBND xã tiếp tục tạo điều kiện, hướng dẫn bà con thực đăng ký nhãn mác cho các sản phẩm. Qua đó, đã giải quyết việc làm cho bà con trên địa bàn xã và các xã lân cận, đảm bảo thu nhập, ổn định đời sống cho nhân dân.

Đoàn thực tế tham quan Cảng Cửa Việt. Ảnh. TL.

Qua hoạt động nghiên cứu thực tế giúp cho giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật có được những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, cập nhật kiến thức thực tiễn vào bài giảng, nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và từ đó góp phần vào tổng kết thực tiễn ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Thanh