Đoàn Thanh niên Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng – Mừng Xuân” Kỷ Hợi 2019

Thứ hai - 14/01/2019 15:29
Trong khuôn khổ chương trình hoạt động “Mừng Đảng - mừng Xuân" chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019) và đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi, ngày 11/01/2019, Chi đoàn Thanh niên Trường Chính trị Lê Duẩn đã viếng thăm Đài tưởng niệm Chiến thắng Cửa Việt Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh và Tượng đài Chiến thắng Cửa Việt tại  thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong.
Đây là hoạt động thường niên của Chi đoàn thể hiện đạo lý và tình cảm “uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng cho các đoàn viên của Nhà trường, ôn lại lịch sử tỉnh nhà, tưởng nhớ các anh hùng đã hy sinh cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Đài tưởng niệm chiến thắng Cửa Việt do nhân dân huyện Gio Linh xây dựng tại Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh vào năm 2007 nhằm ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ quê hương. Trên bia ghi rõ: "Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đoàn đặc công hải quân 126 được sự giúp đỡ của quân dân địa phương và các đơn vị bạn (mặt trận B5, phân đội 23 hải quân) qua 7 năm chiến đấu trên chiến trường Cửa Việt - Đông Hà (1966 - 1972) đã trực tiếp chiến đấu trên 300 trận, đánh chìm, đánh hạ vạn tàu hàng hóa và phương tiện chiến tranh, bắn cháy 28 xe tăng, bắn rơi 3 máy bay, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, cùng quân và dân Quảng Trị đã tham gia các chiến dịch Đường 9 - Bắc Quảng Trị (1967 - 1968), tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968, chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (1971), chiến dịch mùa hè năm 1972, góp phần giải phóng tỉnh Quảng Trị". Đoàn 126 vinh dự 2 lần được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang hân dân, 3 đơn vị thuộc đoàn được tuyên dương Anh hùng là: Đội 1, Đội 2, Đội 4 (trong đó đội 1 ba lần được tuyên dương) và 10 đồng chí cán bộ, chiến sĩ được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".
DSC_0030.JPG

DSC_0034.JPG
Đài tưởng niệm chiến thắng Cửa Việt. Ảnh: TL.
Tượng đài Chiến thắng Cửa Việt do nhân dân huyện Triệu Phong xây dựng vào năm 2015, là nơi ghi lại chiến công oanh liệt của các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Triệu Phong đã làm nên chiến thắng Cửa Việt năm 1973; thể hiện tấm lòng biết ơn của các thế hệ hôm nay đối với các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.
DSC_0016.JPG
Tượng đài Chiến thắng Cửa Việt. Ảnh TL.
Cùng trong khuôn khổ chương trình hoạt động, Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho em Nguyễn Đình Lộc, ở thôn Thọ Xuân, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, do Chi đoàn nhận đỡ đầu, nhằm động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, góp phần giúp em đón một mùa xuân mới an vui, hạnh phúc.
DSC_0044.JPG
Chi đoàn Trường Chính trị Lê Duẩn đến thăm và trao quà cho em Nguyễn Đình Lộc. Ảnh: TL.

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Cường