301B - Đường Lê Duẩn - Thành phố Đông Hà - Quảng Trị. Tel: 053.3856088 Đăng nhập   
   Trang chủ
   Giới thiệu
  Tin tức hoạt động
   Hoạt động đào tạo
   Hoạt động khoa học
  Nghiên cứu trao đổi
  Nội san
  Đề tài khoa học
  Thông tin hoạt động
   Văn bản
   Lịch hoạt động
   

Nghiên cứu - Trao đổi 

Trường chính trị Lê Duẩn Quảng Tri 65 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ hết sức cần thiết có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng trong mọi thời kỳ. Nhận thức được điều đó, ngày 10/9/1945 tại nhà Hành Cung trong Thành (nay là Thành Cổ Quảng Trị) trường Cán bộ Việt Minh ra đời. Đó là một sự kiện lịch sử đánh dấu tư duy nhạy bén của Đảng bộ Quảng Trị trong việc khẳng định vai trò của giáo dục lý luận chính trị, giáo dục Chủ nghĩa Mác-Lê nin cho cán bộ, đảng viên tỉnh nhà.

Những ngày đầu thành lập và trong quá trình phát triển với muôn vàn khó khăn, có lúc phải phân tán về cơ sở để bồi dưỡng, truyền đạt nhiệm vụ cách mạng, lúc thì phải tạm thời chia tách để đào tạo, bồi dưỡng cho phù hợp các đối tượng cán bộ; khi ác liệt, để bảo vệ bí mật phải sơ tán; lúc hợp nhất với các tỉnh. Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ có sự điều chỉnh trong từng giai đoạn lịch sử. Trong khó khăn ác liệt vẫn thực hiện đào tạo, bồi dưỡng cho hàng ngàn lượt cán bộ. Sự trưởng thành và phát triển của nhà trường gắn liền với lịch sử Đảng bộ tỉnh Quảng Trị. Với vị trí và vai trò quan trọng của nhà trường, nên có nhiều giai đoạn Tỉnh uỷ đã cử các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ trực tiếp làm Hiệu trưởng và làm giảng viên để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho tỉnh nhà như đồng chí Đặng Thí, đồng chí Nguyễn Quang Xá, đồng chí Trương Chí Công, đồng chí Vũ Soạn, đồng chí Võ Trí Hựu…Nhiều học viên của trường sau này là cán bộ chủ chốt của tỉnh như đồng chí Hồ Sĩ Thản, đồng chí Lê Văn Hoan…có đồng chí trở thành anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như Phan Thành Chung, Trần Thị Tâm (là các liệt sỹ).

Tự hào về mái trường cách mạng này, từ trong gian khổ, khó khăn dù nơi chiến khu hay đồng bằng, trong ác liệt của chiến tranh vẫn bảo toàn cán bộ, chấp hành kỷ luật, đoàn kết, anh dũng, kiên cường bảo vệ trường, bảo vệ bí mật của Đảng, của cách mạng, hoàn thành nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ nhiệm vụ cách mạng đóng góp không nhỏ vào thắng lợi vẻ vang của Đảng bộ Quảng Trị qua hai cuộc kháng chiến.

Sau 20 năm trường chính trị Lê Duẩn được tái lập, từ năm 1990 đến nay Nhà trường đã mở hàng trăm lớp đào tạo, bồi dưỡng cho hàng vạn lượt cán bộ các cấp trong tỉnh. Đội ngũ cán bộ được đào tạo đã phát huy năng lực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, có ý chí vươn lên, quyết tâm xây dựng quê hương phát triển bền vững.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của nhà trường trong những năm qua với đối tượng đa dạng, hình thức đào tạo linh hoạt góp phần quan trọng vào việc thực hiện chính sách cán bộ, tạo điều kiện để cán bộ không ngừng vươn lên, đồng thời góp phần giải quyết khó khăn về nguồn cán bộ cho các địa phương, nhằm xây dựng một đội ngũ cán bộ đủ điều kiện, tiêu chuẩn về lý luận chính trị để tham gia vào các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở cũng như của các ngành, đoàn thể.

Không chỉ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho tỉnh nhà, trường được Thường vụ Tỉnh uỷ khoá XIV giao đào tạo chương trình TCLLCT cho cán bộ hai tỉnh Salavan, Savanakhet nước CHDCND Lào, đó là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào, mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, khu vực, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.

Về xây dựng đội ngũ, đến nay, nhà trường đã có một đội ngũ cán bộ, giảng viên tương đối đủ về số lượng và được đào tạo chính quy. Nhờ vậy, chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học không ngừng được nâng lên, đáp ứng quy định của Ban Bí thư và của Chính phủ trong điều kiện mới.

Từ chỗ chỉ có 8 cán bộ, giảng viên ngày mới tái lập, đến nay đã có 41 đồng chí, trong đó có 25 giảng viên (chiếm 59,5%), 12 đ/c có trình độ Thạc sĩ (chiếm 28,6%); qua các hội thi có 6 giảng viên được công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Học viện.

Đội ngũ cán bộ hành chính, cán bộ phục vụ có trình độ khá cao 95 % có trình độ tốt nghiệp PTTH, trong đó có 40 % trình độ đại học, có năng lực công tác, ý thức phục vụ tốt, nhạy bén và tiếp cận nhanh.

Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, hiện đại, trang thiết bị phục vụ dạy-học được chú trọng đầu tư theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, Nhà trường có 4 giảng đường và 1 hội trường lớn với khoảng 600 chỗ ngồi; có nhà nội trú cho học viên với 110 giường; nhà ăn phục vụ được khoảng 200 người ăn; các khoa, phòng đã nối mạng Internet, mạng LAN, nhà hiệu bộ 4 tầng đang được xây dựng; các hội trường đều đã bố trí máy tính để phục vụ giảng dạy bằng giáo án powerpoint kết hợp phương pháp dạy học mới với phương pháp truyền thống.

65 năm xây dựng và trưởng thành, trường chính trị Lê Duẩn đã có bước phát triển khá rõ nét xứng đáng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh nhà được vinh dự mang tên đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn.
Với sự trưởng thành, phát triển và uy tín của trường, sau ngày tái lập đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, nhiều danh hiệu Thi đua của Chính Phủ, Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh và của tỉnh. Năm 2009 trường được Tỉnh uỷ tặng bằng khen về thành tích đào tạo cán bộ cho 2 tỉnh nước bạn Lào; được Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, UBND tỉnh tặng bằng khen trong công tác đào tạo cán bộ. Nhiều đồng chí được Thủ Tướng Chính phủ, Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 7 đ/c được Bộ trưởng GD-ĐT tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Có được thành quả trên chúng ta trân trọng biết ơn sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự đầu tư của Uỷ ban nhân dân Tỉnh, giúp đỡ của các ngành, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ của nhà trường qua các thời kỳ luôn dành niềm tin và sự quan tâm, ưu ái vun đắp cho sự trưởng thành và phát triển của nhà trường, sự kính trọng của các thế hệ học viên là động lực to lớn góp phần tích cực động viên nhà trường vươn lên trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tỉnh nhà.

Phát huy những thành quả hết sức tự hào và trân trọng, chúng ta phải tiếp tục phấn đấu với quyết tâm cao hơn, đoàn kết, sáng tạo vươn lên để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Cụ thể:

- Phấn đấu xây dựng đội ngũ giảng viên từ nay đến năm 2015 có 75-80% số giảng viên đạt trình độ thạc sĩ, có từ 1- 2 giảng viên có trình độ tiến sĩ.

Nâng cao chất lượng cán bộ phục vụ, xây dựng rõ danh mục công việc cho từng chức danh và tạo điều kiện để nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ.

- Tích cực phối hợp với các ngành, địa phương để nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy và góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đi sâu nghiên cứu các đề tài thực tiễn để ứng dụng vào giảng dạy và bổ sung cho lý luận.

- Xây dựng và phát triển cơ sở vật chất đảm bảo dạy-học, nghiên cứu và thực hiện các hoạt động ngoài giờ. Trước mắt xây dựng đề án trình Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh về việc xây dựng cơ sở 2 để tăng thêm giảng đường, khu thể thao, trồng cây xanh, nhà thư viện, phòng máy. Tích cực chỉ đạo xây dựng và sớm đưa vào sử dụng nhà hiệu bộ; cải tạo nhà ăn học viên; sửa chữa sân trường.

- Xây dựng Đảng bộ và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, xây dựng Nhà trường xứng đáng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh nhà như niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị.

CVCC. Lê Công Tuyến
TUV-Hiệu trưởng

Bài viết khác
 
Một số vấn đề về hoạt động “tự học” của học viên học tại Trường Chính trị Lê Duẩn
Một số suy nghĩ từ việc sử dụng phương pháp đóng vai khi giảng chuyên đề kỹ năng giao tiếp
Tăng cường công tác thanh tra giáo dục nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ở Trường Chính trị Lê Duẩn
Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện Trường Chính trị Lê Duẩn
Lấy học viên làm trung tâm – Hành động thiết thực trong việc thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về gắn bó, phục vụ nhân dân ở Trường Chính trị
Xây dựng tuyến du lịch trải nghiệm ở hệ thống Làng hầm địa đạo Vĩnh Linh
Xã Hải Thượng huyện hải lăng tích cực “chỉnh trang nông thôn” góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh ở Chi bộ Liên Khoa Trường Chính trị Lê Duẩn
Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng ở Đảng bộ xã Tà Long huyện Đakrông
Phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên ở Quảng Trị
Phong trào hoạt động của Hội phụ nữ xã Triệu Lăng, Triệu Phong, Quảng Trị
Một số giải pháp để tiếp tục xây dựng Đảng bộ Trường Chính trị Lê Duẩn trong sạch, vững mạnh
Một số kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn giảng dạy các chuyên đề của bộ môn nghiệp vụ công tác Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân
Trường Chính trị Lê Duẩn Quảng Trị trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn “Truyền thống Trường Chính trị Lê Duẩn 70 năm xây dựng và trưởng thành”
Đông Hà đẩy mạnh việc xã hội hóa trong lĩnh vực chỉnh trang đô thị để đạt đô thị loại II trước năm 2020
“Hoa dâng mộ liệt sỹ”- một chương trình tri ân các liệt sỹ đầy ý nghĩa
Tệ nạn “cò mồi” và vấn đề quản lý nhà nước
Những kết quả đạt được của hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh “Nâng cao ý thức dân chủ và kỷ luật, gắn bó với nhân dân, vì nhân dân phục vụ”
Ghi nhận từ mô hình làm nước mắm ở thị trấn Cửa Việt
Huyền thoại về người lính
Triển khai chương trình Trung cấp lý luận chính trị - hành chính mới tại trường Chính trị Lê Duẩn
Những trao đổi góp phần giảng tốt bài “Những vấn đề cơ bản của chủ nghĩa duy vật biện chứng” trong chương trình trung cấp LLCT-HC
Từ kết quả thử nghiệm mô hình xây dựng nông thôn mới ở huyện Hải Lăng và những vấn đề đang đặt ra hiện nay
Những giá trị tư tưởng về cải cách hành chính nhà nước của Lê Thánh Tông (1460-1497) và việc vận dụng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta
Quảng Trị đẩy mạnh phong trào yêu nước gắn với xây dựng nông thôn mới
Bảo tồn và phát huy một số di tích lịch sử, văn hóa ở Thành phố Đông Hà
Tăng cường hơn nữa mối quan hệ máu thịt giữa cán bộ, đảng viên
Những điểm mới cơ bản về chính phủ trong hiến pháp năm 2013
Một số yêu cầu đối với cán bộ làm công tác Mặt trận trong Tư tưởng Hồ Chí Minh
Không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh
Học tập “đức tính thật thà” trong phẩm chất “ nói đi đôi với làm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chiến dịch Hồ Chí Minh – Chiến thắng có ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX
Những ghi nhận qua chuyến đi thực tế ở xã Hải Tân
Hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu công nghiệp – Giải pháp quan trọng để thu hút đầu tư ở Quảng Trị hiện nay
Đông Hà đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa
Một bước ngoặt lịch sử của cách mạng Việt Nam
Một số kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về xây dựng Đảng của Đảng bộ Trường Chính trị Lê Duẩn.
Tiếp tục đổi mới nội dung, tổ chức và phương thức hoạt động công đoàn cơ sở Trường Chính trị Lê Duẩn nằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới
Thực hiện chính sách đối với thương binh liệt sỹ theo quan điểm Hồ Chí Minh
Một số giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Trị hiện nay
Phát huy vai trò của phụ nữ nông thôn trong xây dựng nông thôn mới
Bước chuyển mình từ một vùng quê
Chuẩn mực đạo đức cách mạng theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên nhìn lại sau một năm thực hiện
Câu chuyện một phần trăm
Vị trí người thầy trong xã hội Việt Nam
Viết tiểu luận cuối khóa – Những vấn đề cần quan tâm
Quảng Trị với công tác đào tạo nghề cho người lao động
Sáng tạo trong xây dựng thương hiệu và xây dựng văn hóa ứng xử doanh nghiệp Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập
Một số kết quả đạt được trong đạo đức, lối sống ở thành phố Đông Hà hiện nay
Phương hướng, nhiệm vụ năm học 2013-2014 của Trường Chính trị Lê Duẩn
Dự thảo luật đất đai 2013 tạo động lực cho phát triển nông nghiệp
Tiếp công dân - những bất cập cần giải quyết trong giai đoạn hiện nay
Đổi mới phương pháp dạy học - một vấn đề đặt ra
Đoàn thanh niên Trường Chính trị Lê Duẩn trong xây dựng tổ chức và tham gia xây dựng Đảng
Phát huy vai trò của thanh niên nông thôn Quảng Trị trong xây dựng nông thôn mới
Một vài suy nghĩ nhằm khắc phục và tiến tới xóa bỏ bệnh quan liêu mệnh lệnh dưới ánh sáng của Tư tưởng Hồ Chí Minh.
Xây dựng gia đình văn hóa gắn liền với xây dựng nông thôn mới hiện nay.
Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất giống thủy sản ở Quảng Trị
Đảng Cộng sản Việt Nam đội tiên phong của dân tộc anh hùng
Sự cần thiết phải tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Xây dựng gia đình văn hóa ở xã Gio Hải và những vấn đề đang đặt ra hiện nay
Nghệ thuật tiến công chiến lược trong tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh
Lối sống và những vấn đề đặt ra trong việc xây dựng lối sống trong giai đoạn hiện nay
Năm bước của quy trình để soạn giáo án điện tử
Ứng dụng phương pháp giảng dạy và học tập tích cực vào các môn lý luận trong trường chính trị
Xây dựng môi trường văn hóa ở Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị hiện nay
Nâng cao chất lượng công tác giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI
Suy ngẫm về Tư tưởng Hồ CHí Minh “Nước lấy dân làm gốc”
Quá trình hình thành các Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Vĩnh Linh
Một số ý kiến về Bộ quy chế, quy định quản lý đào tạo ở các Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Từ cương lĩnh của Đảng và việc vận dụng ở nước ta trong giai đoạn hiện nay
Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng ở Đảng bộ Trường Chính trị Lê Duẩn
Đảo Cồn Cỏ, hai chiều thời gian…
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa – Một nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc
Chùm ảnh về tình hữu nghị, hợp tác giữa Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan CHDCND Lào
Thành phố Đông Hà thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
Lãnh đạo công tác tư tưởng ở Đảng bộ Trường Chính trị Lê Duẩn Quảng Trị
Đồng chí Lê Duẩn – Nhà lý luận kiệt xuất của cách mạng Việt Nam
Tìm hiểu tư tưởng Lê Duẩn về: Phê phán bệnh cá nhân chủ nghĩa
Đồng chí Lê Duẩn với việc “Làm thế nào để công tác tư tưởng thấu suốt đến quần chúng”
Trường Chính trị Lê Duẩn phối hợp triển khai truyền thông dân số - KHHGĐ theo Nghị quyết 31/NQ-CP của Chính phủ
Đồng chí Lê Duẩn, nhà lãnh đạo, người con trung hiếu của quê hương Quảng Trị
Xây dựng nền quốc phòng toàn dân-Tư tưởng quân sự thiên tài của Hồ Chí Minh
Một số ý kiến về chương trình, giáo trình trung cấp LLCT-HC qua hai năm thực hiện ở Trường Chính trị Lê Duẩn Tỉnh Quảng Trị
Giải pháp cho việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản ở Đăkrông hiện nay
Bản về công tác tuyên truyền nhận thức về bình đẳng giới
Góp phần tìm hiểu bài học “Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội” sợi chỉ đỏ xuyên suốt cách mạng Việt Nam
Kết quả hoạt động của công đoàn Trường Chính trị Lê Duẩn năm 2011, phương hướng hoạt động năm 2012
Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục
Tâm tư với nghề nhân ngày nhà giáo Việt Nam
Dân chủ và phát huy dân chủ theo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng
Thời cơ trong cách mạng tháng Tám bài học đi cùng năm tháng
Bộ luật Hồng Đức và chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội
Làng sinh thái trên miền cát trắng
Những kết quả đạt được của chương trình trợ giá, trợ cước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Những kết quả đạt được trong công tác giáo dục lý luận chính trị năm 2010 ở tỉnh Quảng Trị
Tự phê bình và phê bình theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
     
 
 
 
© Copyright 2007
         Trang web được lưu trữ tại trung tâm tích hợp dữ liệu - Trung tâm tin học tỉnh Quảng Trị.