301B - Đường Lê Duẩn - Thành phố Đông Hà - Quảng Trị. Tel: 053.3856088 Đăng nhập   
 
   Trang chủ
   Giới thiệu
  Lịch sử phát triển
  Cơ cấu tổ chức
  Đảng, đoàn thể
  Tin tức hoạt động
   Hoạt động đào tạo
   Hoạt động khoa học
   Văn bản
   Lịch hoạt động
   
Số lượt truy cập
Lịch sử phát triển 

TRƯỜNG CHÍNH TRỊ LÊ DUẨN

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN 

    Sau cách mạng tháng 8 thành công, ngày 10 - 9 -1945, tại hành cung cổ thành Quảng Trị, hội nghị cán bộ toàn tỉnh được triệu tập và quyết định thành lập trường cán bộ Việt Minh, tiền thân của trường chính trị Lê Duẩn ngày nay.

    Trường cán bộ Việt Minh ra đời là một sự kiện lịch sử đánh dấu bước trưởng thành của Đảng bộ Quảng Trị, khẳng định vai trò lí luận cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất tổ quốc.

    Từ buổi ban đầu ấy, Đảng bộ đã giao trọng trách cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Thí phụ trách Nhà trường, thể hiện tầm quan trọng và nhu cầu cấp thiết trong việc đào tạo cán bộ, tuyên truyền và phổ biến Chủ nghĩa Mác - Lê Nin, đường lối chính sách của Đảng.

    Kế thừa và phát huy truyền thống, những kinh nghiệm qúy báu về công tác giáo dục lý luận của các thế hệ cách mạng tiền bối, trường cán bộ Việt Minh đã sớm hoàn thiện các chương trình học tập phục vụ kịp thời nhu cầu lịch sử kháng chiến và  kiến quốc.

    Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, hoạt động trong điều kiện lúc bí mật, lúc công khai, trên các địa bàn khác nhau, thành thị, đồng bằng, miền núi rừng, Nhà trường phải di chuyển nhiều lần, cơ sở vật chất thiếu thốn, lớp vẫn mở, học viên vẫn tề tựu đông đủ để từ đó mang những kiến thức mới tỏa đi về cơ sở, đưa lý luận cách mạng, đường lối kháng chiến đến với cán bộ và nhân dân, thức dậy ý thức tự giác hăng hái thi đua phục vụ sự nghiệp cách mạng.

    Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trên chiến trường Bình Trị Thiên ngày càng phát triển, vùng giải phòng không ngừng mở rộng, nhu cầu cán bộ lãnh đạo phong trào càng thêm bức thiết. Nhà trường đã tăng cường đội ngũ giảng viên chuyên trách đồng thời mời thêm giảng viên kiêm nhiệm là cán bộ lãnh đạo của Tỉnh ủy để mở thêm lớp, tăng thêm thời gian học tập.

    Học viên của trường là những cán bộ ưu tú của các huyện ủy, đảng ủy, chi bộ thôn xã, những đồng chí ngày đêm lăn lộn trong phong trào được tiếp thu lý luận, vững tin vào đường lối kháng chiến, vững tin vào sự tất thắng của Đảng.

    Sau thắng lợi Điện Biên Phủ, hiệp định Giơnevơ được ký kết, cách mạng Việt Nam bước sang một giai đoạn mới. Miền bắc đi lên chủ nghĩa xã hội làm hậu phương cho miền Nam đấu tranh chống âm mưu chia cắt và thôn tín nước ta của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai.

    Quảng Trị, mảnh đất bị chia cắt thành hai miền, Vĩnh Linh trở thành khu vực đặc biệt cùng miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội và là hậu phương trực tiếp của miền Nam. Từ Gio Linh đến Hải lăng, từ núi rừng Hướng Hóa đến Cửa Việt, Mỹ Thủy, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị tiếp tục cuộc chiến đấu giải phóng quê nhà.

    Vượt qua những thời kỳ đen tối để giữ gìn lực lượng, năm 1962, Trường Đảng tỉnh lại tiếp tục được xây dựng, đồng chí Trương Chí Công, Bí thư tỉnh ủy là Hiệu trưởng của Nhà trường.

    Quảng Trị trong những năm 1962 - 1965 là thời kỳ phong trào đồng khởi nổ ra nhiều nơi, cuộc chiến đấu chống chiến tranh đặc biệt của Mỹ thu nhiều thắng lợi. Bám sát nhiệm vụ chính trị, nhà trường đã mở hàng chục lớp bồi dưỡng về đường lối cách mạng miền Nam thể hiện trong nghị quyết 15 của Trung ương Đảng, Nghị quyết lần thứ 5 của Tỉnh ủy. Học viên trường lúc này là những cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ bám trụ ở đồng bằng, những học sinh, sinh viên miền Nam rời ghế nhà trường lên đường chống Mỹ. Hàng trăm thôn bản được giải phóng, nguồn lực quân dân chính được tăng cường. Những lớp học cấp tốc được triệu tập để lĩnh hội về tình hình và nhiệm vụ, về phương châm và phương pháp cách mạng, về công tác vận động quần chúng, về đạo đức cách mạng và công tác xây dựng Đảng.

    Thất bại trong cuộc chiến tranh đặc biệt, đế quốc Mỹ liều lĩnh tiến hành chiến tranh cục bộ, ồ ạt đưa quân viễn chinh vào miền Nam.Cuộc chiến đấu của quân và dân Quảng Trị vì thế đã trở nên ác liệt. Trong mưa bom bão đạn, trường phải sơ tán đến nhiều địa điểm khác nhau. Có lúc Trường phải dời đến tận đất Lào, dựa vào sườn núi để làm lán trại, hầm hào để tránh phi pháo của địch. Lương thực thiếu hụt, khoai, sắn, măng rừng là thức ăn chính, thầy trò cùng ăn, cùng ở, lớp vẫn mở, học viên vẫn đến trường.

    Hàng nghìn lượt học viên đã ra trường trở về vị trí chiến đấu, công tác. Không ít giảng viên và học viên đã anh dũng hi sinh. Từ những lớp học kháng chiến, đội ngũ những cán bộ trung kiên của Đảng bộ đã tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng trong mọi gian nan thử thách.Chính từ việc tiếp thu lý luận cách mạng, sức mạnh tinh thần ấy đã trở thành lực lượng vật chất giúp cho đảng viên của Đảng bộ đạp bằng gian khó, bám đất, bám dân chiến đấu hi sinh góp phần cùng cả nước làm thất bại hoàn toàn chiến lược Chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ.

    Sau chiến thắng mùa xuân năm 1972, Quảng Trị được giải phóng, trường Đảng tỉnh từ miền Tây chuyển về đồng bằng .Từ Triệu đại, Triệu đông, Cam Thành, Cam Thủy, trường liên tiếp mở hàng chục lớp phục vụ kịp thời cho công tác quản lý chính quyền, đấu tranh giữ vững vùng giải phóng để rồi cùng với quân dân toàn miền tiến lên giành đại thắng mùa xuân 1975 lịch sử.

    Cùng với trường Đảng tỉnh, tại khu vực Vĩnh Linh mang tên Nguyễn Thị Minh Khai đã ra đời phục vụ kịp thời cho công cuộc xây dựng CNXH và là hậu phương trực tiếp cho miền Nam đấu tranh thống nhất. Từ năm 1960 - 1965 hàng trăm cán bộ được nhà trường đào tạo và bồi dưỡng trở thành những cán bộ chủ chốt ở các Đảng ủy cơ sở, các HTX. Bước vào công cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại là một cuộc chiến vô cùng khốc liệt. Vĩnh Linh thực hiện “Quân dân hóa toàn dân, công sự hóa toàn khu vực”, trường Đảng Nguyễn thi Minh Khai phải sơ tán đến nhiều nơi, từ miền núi đến đồng bằng, hầm là nhà, giảng đường là lán trại, thầy và trò là học viên, là thầy giáo và cũng là những tay súng phòng không trên tuyến đầu chống Mỹ.

    Đất nước thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà, Bình Trị Thiên khói lửa đã trở về trong gia đình ruột thịt. Tháng 7 -1976, trường Đảng Bình Trị Thiên ra đời. Trường Đảng tỉnh Quảng Trị tự hào cống hiến một đội ngũ cán bộ, giảng viên đã được tôi luyện trên chiến trường và trên bục giảng .

Năm 1989,Quảng trị trở lại với tên gọi của mình, cũng là lúc trường Đảng Quảng trị được lập lại với tên gọi là trường Lê Duẩn, đồng chí cố tổng bí thư, người con ưu tú của quê hương, một lãnh tụ kiệt xuất của Đảng.

    Mười sáu năm đã trôi qua, từ thị xã Quảng trị, Trường được trở về Đông Hà, trung tâm tỉnh lỵ, thuận lợi là rất lớn nhưng khó khăn chồng chất khó khăn.

Phát huy hết nội lực của mình, tận dụng tất cả những gì có thể tận dụng để thi đua “giảng dạy hay, học tập giỏi”, “mẹ nghèo con khó” chắt chiu xây dụng mái trường. Những ngôi nhà tạm bợ dần dần được thay thế, khuôn viên nhà trường từng bước thay đổi hứa hẹn cho một ngày mai khang trang hơn, đẹp đẽ hơn .

    Từ chổ chỉ có 8 cán bộ ban đầu đến nay đã có 45  đồng chí với 25 giảng viên. Trong đó có 10  thạc sĩ,  hầu hết đội ngũ giảng viên có 2 bằng đại học. Trong 16 năm qua Nhà trường đã mở 236 lớp với hơn 16.634 học viên, trong đó có 37 lớp trung cấp lý luận chính trị. Phối hợp học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phân viện Đà Nẵng mở 3 lớp cử nhân,1 lớp hoàn chỉnh cử nhân và 3 lớp cao cấp. Phối hợp học viện hanh chinh Quốc gia mở một lớp đại học hành chính.

    Song song với việc giảng dạy, Nhà trường đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Đã có 9 đề tài cấp trường và 3 đề tài cấp tỉnh được bảo vệ thành công. Đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy là một yêu cầu thường xuyên và là tiêu chí phấn đấu của Nhà trường. Hàng năm, nhiều hội thảo khoa học, các cuộc thi giáo viên dạy giỏi đã được tổ chức.Chất lượng đào tạo ngày càng tiến bộ, học viên của trường trở về công tác hầu hết đã phát huy được năng lực trí tuệ, trở thành những cán bộ cốt cán ở nhiều địa phương cơ sở.

    Với sự nổ lực phấn đấu có hiệu quả trong công tác đào tạo của mình, Nhà trường xứng đáng được Đảng và Nhà nước phong huân chương lao động hạng III , được tặng bằng khen của chính phủ, cờ thi đua và bằng khen của Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện hành chính Quốc gia, cờ thi đua của Tổng liên đoàn Lao động. Đảng bộ nhà trường tự hào 5 năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh .

    Đạt được những thành tích nói trên, trước hết bắt nguồn từ sự quan tâm lãnh đạo của Thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp và giúp đỡ của của các ban ngành liên quan cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo về nội dung của hai Học viện.

    Trong thành tích trên, điều đặc biệt quan trọng là Nhà trường đã biết phát huy truyền thống đoàn kết, phát huy sức mạnh của trí tuệ tập thể, cổ vũ được tinh thần tự giác thi đua của mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường, cùng toàn thể học viên thực hiện khẩu hiệu “ dạy thật tốt, học thật tốt”, xứng đáng là một trung tâm lý luận chính trị của tỉnh nhà.

     Vinh dự tự hào về ngôi trường mang tên đồng chí tổng bí thư Lê Duẩn,nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ nặng nề trước yêu cầu công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế Quốc tế,nhà trường đã xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch đào tạo và bồi dưởng cán bộ cho thời kỳ mới.

    Đó là việc quán triệt sâu sắc về mục tiêu đào tạo nhằm phát triển nguồn cán bộ cho Đảng  và nhà nước có phẩm chất đạo đức trong sáng ,có kiến thức về xây dựng đảng,về quản lý nhà nước,quản lý kinh tế và các lĩnh vực văn hoá xã hội.

    Để làm được điều đó,nhà trường coi quá trình đào tạo là quá trình kết hợp giữa học tập và rèn luyện giữa lý luận gắn với thực tiễn.Điều quan trọng là tiếp tục đào tạo và bồi dưởng nâng cao trình độ lý luận và kỹ năng sư phạm,xây dựng một đội ngũ giảng viên vững mạnh toàn diện để có thể đáp ứng ngày càng cao hơn chất lượng đào tạo đồng thời tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị dạyhọc để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình xứng đáng với niềm tự hào là ngôi trường mang tên tổng bí thư kính yêu.

    Giở lại những trang vàng son của lịch sử, thế hệ cán bộ nhà trường hôm nay ý thức sâu sắc rằng, chỉ có thể bằng lao động không mệt mỏi nhằm vươn tới những nấc thang cao hơn về khoa học, chỉ có thể tâm niệm đời đời phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức của người cán bộ đảng viên mới có thể đủ sức để cống hiến ngày càng nhiều hơn, tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục đào tạo mà Đảng và nhân dân giao phó.

 Nguyễn Đức Tiên
Nguyên Hiệu trưởng nhà trường
 
 
 
     
 
© Copyright 2007
         Trang web được lưu trữ tại trung tâm tích hợp dữ liệu - Trung tâm tin học tỉnh Quảng Trị.